Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?

Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân. Sau khi nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản 6 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016) thì tôi phải đi làm, nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ không lương thêm 2 tháng nữa.

Tôi có được tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ việc không lương? (Ảnh minh họa)
Tôi có được tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ việc không lương? (Ảnh minh họa)

Phía công ty vui vẻ chấp nhận nhưng không nhắc gì tới chuyện đóng BHXH. Vậy xin luật sư cho biết trong 2 tháng nghỉ đó tôi phải làm thế nào để đóng BHXH? Hay tôi không cần phải đóng? Nếu không đóng thì có cần làm thủ tục báo giảm không? Công ty có trách nhiệm gì trong chuyện này? Pháp luật quy định ra sao? Cảm ơn luật sư.

Theo quy định của pháp luật thì nguyên tắc đóng và mức đóng BHXH của người lao động và người sử dụng lao động được căn cứ vào tiền lương của NLĐ.

Ngoài ra, tại khoản 1.7 Điều 38 Quyết định số 959/QĐ-BHXH năm 2015 quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì:

“Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Như vậy, nếu bạn xin nghỉ việc không hưởng lương thì không phải đóng BHXH. Do đó, bạn không đóng BHXH trong 02 tháng nghỉ không lương. Nếu nghỉ việc riêng không hưởng lương (kể cả do ốm đau) thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và không được tính là thời gian có tham gia BHXH.

Cơ sở của việc đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là hợp đồng lao động (quyết định tuyển dụng), bảng lương. Do vậy, người lao động nghỉ không hưởng lương đương nhiên không có tên trong bảng lương đơn vị nên không có căn cứ để đóng BHXH, BHYT cho họ. Nói cách khác, thời gian người lao động nghỉ không lương không thuộc diện đóng BHXH, BHYT.

Về vấn đề BHXH, theo quy định của pháp luật thì nguyên tắc đóng và mức đóng BHXH của NLĐ và người sử dụng lao động được căn cứ vào tiền lương của NLĐ. Như vậy, nếu NLĐ xin nghỉ việc không hưởng lương thì không có căn cứ để đóng BHXH.

Theo Vietnamnet.vn