Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo
Nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống để làm bánh trung thu.
Thị trường bánh trung thu đang dần theo hướng công nghiệp hoá, và sự đa dạng về kiểu mẫu của những khuôn bánh bằng nhựa rẻ tiền chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc tưởng chừng đã “bóp chết” nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống.
Nhưng không, nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống. Với ông Trần Văn Bản, khi làm một chiếc khuôn, ông gửi cả tâm hồn của mình vào đó.
Gỗ xà cừ dẻo, sánh, lại bền nên được chọn để làm khuôn.
Từng mẫu hoa văn được người nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, rõ nét và sắc sảo.
Theo Danviet.vn