Ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ làm việc tại nhà sau đại dịch

Nếu như một năm trước, làm việc tại nhà là một cực hình, thì nay ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ việc này.

Ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ làm việc tại nhà sau đại dịch

Gần tới thời điểm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, vấn đề đi làm trở lại như thế nào càng trở nên cấp thiết với người Mỹ.

Trang tin của hãng CBS đưa ra câu hỏi: Làm việc ở đâu bây giờ là lý tưởng? 33% nam giới muốn làm việc tại không gian ngoài nhà mình, phụ nữ chỉ chiếm 17%. Phương án được cả 2 giới ủng hộ là "trộn" giữa tới công sở và làm ở nhà.

Còn theo báo Nước Mỹ ngày nay, phương án trộn đang được cả người lao động và doanh nghiệp ủng hộ. Người lao động lo là làm ở văn phòng mất đi tính linh hoạt và phải bắt đầu lại thói quen đi làm, đặc biệt là rủi ro sức khỏe vẫn có khi phải tiếp xúc với các đồng nghiệp không tiêm vaccine.

Trang báo trích lại khảo sát của PWC, 90% chủ doanh nghiệp cho rằng họ sẽ vẫn cho nhân viên làm việc tại nhà kể cả khi đa số dân đã tiêm vaccine. Một số nhân viên đặc thù sẽ đi làm 3 ngày/tuần.

Ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ làm việc tại nhà sau đại dịch - 1

Theo Business Insider, làm việc từ xa làm thay đổi nền kinh tế theo hướng tốt hơn. (Ảnh minh họa: Getty)

Câu chuyện làm việc tại nhà hay tại cơ quan không còn là ý tưởng nhỏ lẻ của một vài công ty. Không ít nhà kinh tế học tại Mỹ cũng đã nghiên cứu phương án này suốt hơn một năm qua, bởi theo họ, nó quan trọng với nền kinh tế ít nhất trong vài năm tới.

Trang Bloomberg đăng tải nghiên cứu của Nicholas Bloom, nhà kinh tế học nổi tiếng của trường Đại học Stanford, làm việc từ xa còn mang lại hiệu quả cho nền kinh tế. Tính hiệu quả được đong đếm cụ thể là tăng 5% trong năng suất của người lao động. Đó là nhờ tiết kiệm được thời gian đi lại, đồng thời có thêm thời gian để sắp xếp lại công việc. Một công ty có tổ chức tốt sẽ dồn các công việc thiết yếu vào 3 ngày làm tại cơ quan, 2 ngày còn lại để nhân viên ở nhà nghiên cứu tài liệu. Vì đó là nơi yên tĩnh hơn.

Theo Business Insider, làm việc từ xa làm thay đổi nền kinh tế theo hướng tốt hơn. Ngoài năng suất, người lao động sẽ không phải di chuyển nơi sống chỉ vì chuyển việc, họ tiết kiệm được tiền, thời gian. Chủ lao động có thể thuê được nhiều tài năng độc lập, ở bất cứ đâu. Các công ty trong nhóm Fortune 1000 đang rất quan tâm việc này. Hiện họ có thể thuê rất nhiều nhân tài mà không cần quan tâm họ làm việc từ đâu.

Tuy nhiên, làm việc ở nhà cũng có một vài bất lợi như ít gặp trực tiếp nên việc phân biệt thái độ làm việc, tâm lý của nhân viên sẽ khó hơn; hay những công ty bất động sản sẽ bị thiệt hại khi nhiều công ty có thể rút lại quy mô văn phòng mà họ đã từng thuê và làm việc ở nhà cũng chỉ phù hợp với khối văn phòng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm