Thứ ba, 05/09/2017 - 07:31

Nam thanh niên khiếm thị khởi nghiệp từ vỏ trấu

Để tận dụng vỏ trấu, một thanh niên nông thôn ở Hải Phòng đã mày mò và quyết định khởi nghiệp bằng dây chuyền sản xuất củi.

Nam thanh niên khiếm thị khởi nghiệp từ vỏ trấu

Anh được mọi người gọi bằng cái tên thân mật "người đánh thức vỏ trấu". Điều đặc biệt hơn, anh khởi nghiệp với một xuất phát điểm khó khăn hơn mọi người rất nhiều.

Nếu chỉ nhìn vào đôi bàn tay đang điều khiển chiếc máy ép vỏ trấu thành củi thì khó để biết được chủ nhân của nó lại là một người khiếm thị bẩm sinh. Không chỉ sử dụng chiếc máy này thành thạo, anh Phạm Nguyên Lượng ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, còn là chủ của xưởng sản xuất củi trấu đầu tiên tại Hải Phòng.

Chiếc máy tính gắn bó với Lượng từ những ngày đầu mở xưởng. Nó đã được cài phần mềm giọng nói để hỗ trợ cho Lượng cân đối đầu vào đầu ra sản phẩm, bởi hiện mỗi tháng cơ sở của Lượng đang thu mua lượng trấu lên đến gần 100 tấn.

Hiện mỗi kg củi trấu có giá bán 1.700 đồng, nhưng mỗi tháng xưởng của Lượng chỉ tiêu thụ được khoảng 300 - 400 kg củi, do người dân chưa có thói quen thay đổi nguyên liệu đốt. Không ngại khó, không cho phép mình làm sai hay vấp ngã, trong tương lai Lượng đã có kế hoạch đưa thanh củi của mình đến những địa bàn mới rộng lớn hơn.

Theo VTV.VN