Thứ tư, 21/06/2017 - 07:01

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện, một số người đã mua giấy ra viện giả trên mạng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm.

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Một tờ giấy ra viện có dấu đỏ ghi rõ Bệnh viện Giao thông vận tải, có chữ ký bác sĩ kèm theo. Thế nhưng thực chất, từ con dấu đến chữ ký đều là giả mạo. Theo khai nhận, người sử dụng đã mua giấy ra viện giả trên mạng với giá 150.000 đồng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm trong 2 ngày nghỉ ốm, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện.

Chỉ riêng tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Cầu Giấy, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 4 trường hợp sử dụng giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả.

Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng BHXH Việt Nam cho biết tình trạng sử dụng giấy ra viện, chứng nhận nghỉ việc giả mạo đang diễn ra phức tạp, gây thất thoát lớn cho quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, khi phát hiện những trường hợp sử dụng giấy tờ giả, cơ quan bảo hiểm chỉ từ chối thanh toán.

Để ngăn chặn tình trạng này, đại diện BHXH Việt Nam cho biết cơ quan bảo hiểm đang có kiến nghị Bộ Y tế sớm đưa ra quy định xử phạt hành chính đối với những trường hợp sử dụng giấy tờ giả mạo bị phát hiện. Đồng thời, cơ quan này đang tập trung nghiên cứu thử nghiệm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát việc cấp giấy khám chữa bệnh và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để giúp ngăn chặn việc lạm dụng quỹ, cũng như góp phần giảm tải công việc cho cán bộ xét duyệt.

Theo VTV.VN