Thứ năm, 26/07/2018 - 11:20

Lương tối thiểu 2019: Tổng LĐLĐ VN băn khoăn về cách tính mức sống tối thiểu

Dân trí

“Khi xem xét mức sống tối thiểu làm căn cứ tính lương tối thiểu 2019, Hội đồng tiền lương Quốc gia cần đánh giá đúng hơn về giá trị của “rổ hàng hoá” theo thời điểm hiện nay cũng như tỉ lệ về chi phí lương thực”.


Phiên đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2019 (26/7) tại Hà Nội. (Ảnh: Nghiêm Long)

Phiên đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2019 (26/7) tại Hà Nội. (Ảnh: Nghiêm Long)

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), nhận định trong giờ giải lao của Phiên đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2019 trong sáng nay (26/7) tại Hà Nội.

Theo ông Lê Đình Quảng, một trong những yêu cầu của phiên đàm phán hôm nay là phải tìm được sự đồng thuận và cách xác định các yêu tố của mức sống tối thiểu. Trong đó, yếu tố “rổ hàng hoá” có tính then chốt để hình thành nên mức sống tối thiểu.

“Sự chưa đồng thuần của các bên ở chỗ, giá cả thị trường tăng theo năm nhưng việc xây dựng “rổ hàng hoá” với định lượng 54 mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống lại giảm đi” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Ông Lê Đình Quảng nói về việc tính toán rổ hàng hoá - yếu tố quan trọng xây dựng mức sống tối thiểu năm 2019.

Cụ thể, nếu như năm 2016, bộ phận kỹ thuật tính mức giá của "rổ hàng hoá" là 660.000 đồng. Nhưng trước đó, cùng các tiêu chí và định lượng như vậy nhưng "rổ hàng hoá" của năm 2014 lại là 720.000 đồng.

Cũng theo ông Lê Đình Quảng, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương Quốc gia đang tính chi phí lương thực chiếm 48 % còn lại là chi phí phi lương thực, năng lượng và giáo dục là 52 %.

“Tổng LĐLĐ VN cho rằng chi phí về lương thực quá cao. Vì đời sống đang càng lên cao, nhu cầu phi lương thực ngày càng lớn chứ không thể dừng ở mức 52 % được” - ông Lê Đình Quảng nói.

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo giới về quan điểm của Tổng LĐLĐ VN ra sao tại phiên đàm phán lần 2, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ - quả quyết sẽ không thay đổi đề xuất mức tăng 8% như đã đưa ra tại phiên họp thứ nhất hồi đầu tháng 7.

Trong khi đó, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có thể sẽ thay đổi mức đề xuất không tăng lương tối thiểu năm 2019. "Nhưng mức thay đổi còn tùy thuộc vào diễn biến cụ thể, nhưng sẽ phải thay đổi" - ông Hoàng Quang Phòng nói.

Hoàng Mạnh