Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương

Dân trí

Do nhiều tháng liền không nhận được lương, hàng chục công nhân công ty CP mía đường Hiệp Hoà (Long An) đã vây nhà máy để ép ban giám đốc giải ngân.

Khoảng 13h ngày 9/9, sau nhiều lần thoả hiệp không thành, các công nhân công ty CP mía đường Hiệp Hoà (Đức Hoà) đã tập trung vây công ty để gây áp lực. Lúc này, nhiều bảo vệ đã can ngăn nhưng các công nhân khá bức xúc nên hai bên đã xảy ra xô xát nhẹ.

Theo một số công nhân, hiện công ty CP mía đường Hiệp Hoà có khoảng 200 công nhân. Trong tháng 2,3 và 6/2016 công ty chưa thanh toán tiền lương cho công nhân. Theo ước tính ban đầu thì số tiền công ty mía đường nợ công nhân khoảng 1,9 tỉ đồng.


Trước đó nhiều tiểu thương và nông dân cũng vây nhà máy để đòi tiền nợ mùa trước.

Trước đó nhiều tiểu thương và nông dân cũng vây nhà máy để đòi tiền nợ mùa trước.

Anh Đỗ Văn T. (công nhân) cho biết: “Chúng tôi đều là dân nghèo đi làm không đủ tiền nuôi gia đình. Vợ tôi bệnh tật không đi làm được, hai đứa con thì còn nhỏ. Mọi chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương của tôi. Giờ công ty nợ lương tôi phải đi vay mượn khắp nơi để nuôi gia đình. Nếu công ty cứ nợ lượng kiểu này nhà chúng tôi chết đói mất”.

Đến khoảng 3h cùng ngày, các công nhân vẫn chưa nhận được sự phản hồi của ban giám đốc nên tiếp tục phản đối. Một số công nhân hung hăng đòi đập phá tài sản nhưng được ngăn cản kịp thời. Ngay sau đó, công an khu vực đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Minh Tân - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đức Hòa, cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện và Công an thị trấn Hiệp Hòa đã đến nhà máy giữ gìn an ninh trật tự nên không xảy ra tình trạng đập phá máy móc. Đến hơn 16 giờ cùng ngày các công nhân đã giải tán”.

Trao đổi với PV Dân Trí, đại diện công ty Hiệp Hoà cho biết: “Công ty đang gặp nhiều khó khăn nên chưa thể giải quyết số nợ trên và hứa trả nợ khi có điều kiện. Ban giám đốc mong công nhân hiểu và thông cảm cho công ty giai đoạn này”.

Trước đó, sáng 1/8, nhiều nông dân trồng mía cũng đã đến giăng băng rôn tại công ty Hiệp Hoà để đòi số nợ gần 3,4 tỷ đồng tiền thu mua mía gần một năm qua.

“Vụ mùa nào cũng phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua giống, phân bón để canh tác mía. Hiện nông dân cũng phải vay ngân hàng với lãi suất lên đến hàng chục triệu đồng/tháng để đầu tư. Việc công ty Hiệp Hoà chậm trả nợ khiến chúng tôi phải đi vay nóng ngoài để trả cho ngân hàng”.

Được biết, UBND huyện Đức Hoà đang phối hợp với công ty Hiệp Hoà để giải quyết vấn đề trên.

Xuân Hinh