Loạt phi công thế giới chuyển sang bán hàng online, làm thợ mộc vì Covid-19

Nhiều phi công được đào tạo bài bản đang phải buôn bán đồ ăn hoặc dấn thân vào nghề mới để vượt qua "thời điểm sóng gió" trong ngành hàng không vì Covid-19.

Loạt phi công thế giới chuyển sang bán hàng online, làm thợ mộc vì Covid-19 - 1

Theo The Straits Times, phi công người Malaysia, Arrif Junid, 57 tuổi, đang học làm nghề mộc sau khi ông và các đồng nghiệp được thông báo rằng công ty không còn tiền để trả lương cho họ.

Theo đó, ông Junid chọn nghỉ việc không lương một năm và bắt đầu học nghề mộc.

"Tôi vẫn đang học nghề mộc... Tôi hy vọng mình có thể kiếm sống bằng nghề này. Hiện tại, tôi đang phải tiêu tiền tiết kiệm của mình và nhận sự hỗ trợ của chính phủ để sống", cơ trưởng với 32 năm kinh nghiệm bay cho biết.

"Những câu hỏi như 'làm thế nào để có đủ khả năng trả tiền nhà cửa, xe hơi và mọi thứ khác... thực sự khiến tôi căng thẳng. Thật bế tắc mỗi khi nghĩ về cách để kiếm được nhiều tiền như tôi đã từng", phi công Junid nói thêm.

Một phi công Malaysia khác tên Syed, cho biết anh đã giúp vợ bán đồ tráng miệng. Vợ chồng phi công này bắt đầu bán đồ ăn khi Malaysia bắt đầu thực hiện các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 vào hồi tháng 3.

Dù công việc kinh doanh nhỏ của họ đang hoạt động tốt, Syed thừa nhận rằng, rất khó để bắt đầu lại từ đầu. Giống như hầu hết các phi công ở Malaysia, Syed nói, bằng cấp của anh không có giá trị để tìm một công việc khác.

Viên phi công này đã nghỉ việc không lương kể từ tháng 3. Tuy nhiên, sau đó anh đã quyết định thôi việc để có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ của chính phủ theo Hệ thống Bảo hiểm Việc làm, giúp cung cấp một khoản trợ cấp cho những người bị mất việc làm.

Do thu nhập giảm, Syed và gia đình đang phải làm quen với lối sống đơn giản hơn. "Chúng tôi hiếm khi đi chơi xa hơn và cũng chưa đi xa nhà. Chúng tôi ăn thức ăn lành mạnh, tự nấu ở nhà và khi chúng tôi cố gắng không vung tay quá trán nữa", viên phi công chia sẻ.

Trong khi đó, phi công người Philippines Ralph Ricardo và vợ là tiếp viên hàng không Alexis đang bán dimsum qua mạng để kiếm tiền.

“Không có việc làm, không được trả lương. Các chuyến bay vẫn rất hạn chế vì đại dịch, vì vậy chúng tôi phải kiếm thêm thu nhập", cô Alexis chia sẻ.

Công việc bán hàng online của vợ chồng phi công Ricardo cũng khả tốt và đang tăng trưởng giúp họ có thể kiếm được đủ tiền để trang trải cuộc sống trong thời điểm ngành hàng không thế giới đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng vì Covid-19.