Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…

(Dân trí) - Lương khởi điểm của sinh viên cao đẳng; lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1/5; can thiệp giúp nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại; Bộ LĐ-TB&XH giải đáp việc đóng BHXH của lao động ngoài nước; chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” tìm việc…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH tuần qua.

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, bí kíp dự phỏng vấn… - 1

 

Phú Yên: Hơn 50 công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công

Sáng 23/3, hơn 50 người là công nhân làm công theo hình thức thuê khoán cho Công ty TNHH MTV An Đạt Phú đến để đòi tiền công làm trong tháng 3/2019. Các công nhân ở đây chủ yếu là ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chị Bùi Thị Huyền (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) là một công nhân trong nhóm trên. Gia đình chị sống nhờ vào đồng lương phụ hồ ít ỏi của chị. Tuy nhiên, chờ “dài cổ” nhưng vẫn không thấy lương đâu. Uất ức chị òa khóc tại trụ sở Ban quản lý.

“Cả nhà tôi sống đều nhờ vào đồng lương này. Chi phí, ăn uống, học hành của các con đều ở đây cả. Mà phải làm được nhiều đâu, làm từ sáng đến tối, mồ hôi, nước mắt giữa cái nắng gần 40 độ chỉ được 260.000 đồng/ngày, nhưng chờ hoài chả thấy công ty trả lương. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống…” chị Huyền nói...

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài. 

Trước đó, nhiều địa phương, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp đã gửi đề nghị tới Bộ LĐ-TB&XH về việc làm rõ đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật ATVSLĐ về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công văn trả lời đã nhấn mạnh việc xác định đối tượng và điều kiện cần có việc áp dụng quy định trên...

Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” đi phỏng vấn tuyển dụng

Trên thực tế, dù được đào tạo bài bản, có chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng nhiều ứng viên không nắm bắt được cơ hội việc làm vì vấp những lỗi sơ đẳng khi đi phỏng vấn.

Theo sự phân tích về sai sót của ứng viên trong phỏng vấn, ông Nguyễn Sỹ Linh - bộ phận nhân sự của một công ty liên doanh nước ngoài có trụ sở tại Khu công nghiệp Vsip Nghệ An, cho biết: “Nhiều ứng viên có trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ khá tốt. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn thì điều dễ nhận thấy là các bạn chưa thực sự tự tin về bản thân mình, nhà tuyển dụng hỏi gì, các bạn trả lời cái đó. Điều đó thực sự không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng”.

Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại tình dục

Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp bảo hộ và thiệp khẩn cấp với nạn nhân V.N.Q và tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) xâm hại tình dục.

Cụ thể, đại diện Cục trẻ em đề nghị Công an huyện Chương Mỹ ưu tiên hoàn tất thủ tục, hồ sơ vụ án đối với Nguyễn Trọng Trình, đặc biệt đối với việc tạm giam đối tượng theo quy định tại Bộ Luật tố tụng hình sự, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân cùng cấp trong thời gian sớm nhất...

Lương khởi điểm bình quân của sinh viên cao đẳng đạt 6 triệu đồng/tháng

Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

Theo ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh mức lương của sinh viên hệ cao đẳng, học sinh hê trung cấp sau khi tốt nghiệp cũng đạt mức lương khởi điểm khoảng 5,5 triệu đồng/tháng.

Thậm chí, một số ngành, nghề có mức lương khá cao, như nghề điều khiển phương tiện thủy nội địa đạt 7,5 triệu đồng/tháng, nghề vận hành cần, cẩu trục khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh mức lương, thống kê của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp năm 2018 có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt tới 85%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 87%, trung cấp đạt 82%.

Công chức, viên chức nghỉ 8 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, công chức và viên chức sẽ có tổng số 8 ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (01/5). Số ngày nghỉ trên gồm nghỉ chính lễ, nghỉ bù và cuối tuần liền kề. 

Cụ thể, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, công chức và viên chức có 3 ngày nghỉ liền kề, từ 13/4/2019 - 15/04/2019, gồm: 2 ngày nghỉ cuối tuần và 1 ngày nghỉ chính Giỗ.

Đồng thời, trong tháng 4 và 5, công chức và viên chức có thêm 5 ngày nghỉ liền kề vào dịp 30/4 và 1/5, từ 27/04/2019 - 01/05/2019, gồm: 2 ngày nghỉ cuối tuần, 2 ngày nghỉ chính Lễ và 1 ngày nghỉ bù.

Hoàng Mạnh tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm