Thứ hai, 08/07/2019 - 06:02

Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài

Từng là lao động thời vụ tại Nhật Bản, Trần Văn Luật biết một số người Việt ở đây thường có thói quen chuyển/nhận tiền từ người quen chứ ít khi ra ngân hàng nên đã lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 7-7, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Trần Văn Luật (SN 1993) trú tại Bắc Giang để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, Trần Văn Luật từng là lao động thời vụ tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm nên biết người Việt Nam sinh sống, làm việc tại hai nước có nhu cầu chuyển tiền qua lại giữa hai nước nhưng không muốn làm thủ tục tại ngân hàng vì mất nhiều thời gian mà thường lên mạng xã hội tìm kiếm người chuyển tiền.

Năm 2017, khi hết hợp đồng lao động về nước, Trần Văn Luật không có công việc ổn định nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để kiếm tiền chi tiêu tiêu cá nhân. Tháng 3-2019, Luật lập một tài khoản Facebook bằng các thông tin giả mang tên “Bé Bự” rồi tham gia các nhóm của những người Việt Nam lao động tại Nhật Bản trên mạng xã hội Facebook. Qua đó, để tìm kiếm người có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài - 1

Trần Văn Luật

Trong thời gian này, Luật tìm thấy tài khoản Facebook mang tên “Hoàn Thuế Giảm Thuế” của anh Trần Đức Dương đang làm việc tại Nhật Bản đăng tin cần người chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật Bản. Anh Dương có một người bạn là chị Nguyễn Thị Chinh  trú tại xã Ngọc Liên. Cẩm Giàng, Hải Dương.

Do đó, Luật làm quen, nói chuyện với Dương qua ứng dụng Messenger. Khi đó, Luật dùng tài khoản Facebook “Bé Bự” tự giới thiệu là con gái đang sinh sống tại Okinawa, Nhật Bản có anh trai tên Luật đang ở Việt Nam. Do đó, hai bên có thỏa thuận, tại Việt Nam, chị Chinh sẽ chuyển tiền cho Luật rồi tài khoản Facebook “Bé Bự” sẽ chuyển tiền cho Dương ở Nhật Bản. Sau đó, Dương đã lập một nhóm nói chuyện kín gồm Facebook của anh Dương, tài khoản Facebook "Bé Bự" và tài khoản Facebook chị Chinh để chị Chinh biết việc thỏa thuận chuyển tiền như trên.

Ngày 14-3, Luật gặp chị Chinh tại khu vực đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Tại đây, chị Chinh đã chuyển khoản cho Luật số tiền gần 200 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền do chị Chinh chuyển khoản thành công, lập tức Luật chuyển toàn bộ số tiền này đến tài khoản ngân hàng của một người bạn và bảo người này rút tiền giúp vì bận.

Sau đó, Luật cũng sử dụng điện thoại để Chinh tin là Luật đang liên lạc với tài khoản Facebook “Bé Bự” nhưng không liên lạc được và Luật nói rằng không liên lạc được là do sóng yếu. Thực tế Luật liên lạc với tài khoản Facebook đang đăng nhập ngay trên điện thoại Luật đang sử dụng nên không liên lạc được.

Để trốn tránh chị Chinh, Luật đã để lại chỗ ngồi một chiếc túi xách, nhưng bên trong không có tài sản gì, lấy lý do ra ngoài hút thuốc, đi vệ sinh và bỏ đi. Sau đó, vứt bỏ sim điện thoại đã liên lạc với chị Chinh đồng thời chặn liên lạc qua mạng xã hội Facebook với chị Chinh, anh Dương.

Sau khi chuyển tiền cho Luật thành công và không thấy Luật quay lại, không liên lạc được với Luật nên chị Chinh đã đến cơ quan công an trình báo và tự đến gia đình Luật để tìm. Biết việc làm sai trái của con, gia đình Luật đã chuyển trả toàn bộ số tiền Luật chiếm đoạt đưa lại cho chị Chinh.

Tại cơ quan điều tra. Luật đã khai nhận hành vi phạm tội như trên, phù hợp lời khai của bị hại và tài liệu khác do cơ quan điều tra thu thập được.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Trần Văn Luật đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm gặp đồng chí Nguyễn Duyên Thắng để cung cấp thông tin.

Theo Trường Văn/An ninh Thủ đô