Thứ ba, 25/06/2019 - 07:06

"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online

Từng là một “shipper” nên Trịnh Minh Ngọc nắm rõ được quy trình ứng tiền trước khi giao hàng của loại hình dịch vụ online. Nam thanh niên này sau đó đã rủ Nguyễn Thanh Sang là bạn học cùng cấp 2 của mình gây ra gần chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các “shipper”

Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm - TP Hà Nội vừa điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các “shipper”, gây bức xúc đối với những người làm công việc giao hàng qua các ứng dụng online, bắt giữ hai đối tượng là Trịnh Minh Ngọc và Nguyễn Thanh Sang, cùng SN 1995, và cùng trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, Trịnh Minh Ngọc từng là một đối tượng hoạt động vận chuyển hàng hóa qua các ứng dụng vận chuyển online.

Do am hiểu về quy trình ứng tiền – nhận đơn – giao hàng – thu tiền nên Ngọc đã rủ bạn học cùng cấp 2 là Nguyễn Thanh Sang lên kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các “shipper”.

Cựu shipper rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online - 1

"Cặp đôi hoàn hảo" Ngọc và Sang chuyên đi lừa các "shipper" bị bắt

Khoảng 18h ngày 16-6 vừa qua, Ngọc đã sử dụng điện thoại di động để truy cập vào ứng dụng “Snail Ship”, lập một tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Mạnh Thắng và tạo một đơn hàng đi từ 52 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đi khu đô thị T để nhận lại tiền và phí ship.

Thông qua ứng dụng, “shipper” Nguyễn X.M đã nhận đơn hàng trên và sau khi liên lạc, được Ngọc hướng dẫn chuyển số tiền 2 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của mình, rồi hướng dẫn anh M cầm theo biên lai chuyển tiền đến địa chỉ ở khu đô thị T nhận lại tiền và phí ship.             

Không một chút nghi ngờ, anh M đã làm theo hướng dẫn của Ngọc. Tuy nhiên, khi cầm biên lai chuyển tiền đến địa điểm cần giao dịch thì nạn nhân không liên lạc được với bất kỳ ai và số tiền 2 triệu đồng cũng bị mất.

Bức xúc vì bị lừa đảo trắng trợn, “shipper” này đã đến CAP Lý Thái Tổ trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn của bị hại, CAP Lý Thái Tổ đã phối hợp với đội CSHS – CAQ Hoàn Kiếm tổ chức điều tra, bắt giữ Ngọc và Sang.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó, Ngọc chịu trách nhiệm tạo các đơn hàng giả, còn Sang phụ trách việc hướng dẫn chuyển tiền cho các “shipper”. Bằng thủ đoạn tinh vi trên, hai đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần chục bị hại.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.    

Theo Thuỳ An/Báo An ninh Thủ đô