Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động - 1

Luận và Lụa tại cơ quan công an (Ảnh: CQCA cung cấp)

Ngày 28/6, Cơ quan  Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Luận (sinh năm 1979, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) và Hà Thị Lụa (sinh năm 1978, trú tại phường Vĩnh Trại, Lạng Sơn) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, năm 2016, Luận và Lụa quen nhau qua mạng xã hội. Cả hai đã bàn nhau tìm cách thu tiền cọc của các nạn nhân để làm thủ tịch xin bảo lãnh và cấp visa đi xuất khẩu lao động tại... Mỹ.

Biết Lụa từng đi lao động thời vụ tại Phần Lan, Luận nói với Lụa là muốn người phụ nữ này giúp mình và người quen đi lao động nước ngoài. Mặc dù không có khả năng nhưng người phụ nữ này vẫn đồng ý với mục đích kiếm tiền tiêu xài và bàn bạc với Luận thu tiền cọc để làm thủ tục xin bảo lãnh và Visa.

Sau đó, Luận gặp anh P.M (ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) kể chuyện có thể xin đi xuất khẩu lao động ở Mỹ trong thời gian 5 năm và có công ty sẽ đứng ra chịu trách nhiệm rồi nhờ anh M giới thiệu cho những người có nhu cầu.

Quá trình chuẩn bị, Luận đã soạn hợp đồng lao động, phiếu thu tiền và tự khắc con dấu tên Nguyễn Văn Luận với chức danh Giám đốc kinh doanh. Sau đó Luận hỏi mượn con dấu của người bạn ở một công ty đóng vào các bạn hợp đồng và phiếu thu mẫu để nhằm tạo sự tin tưởng cho những người lao động.

Khi chuẩn bị xong hợp đồng và phiếu thu, Luận liên hệ với anh M đưa 21 người lao động đến gặp tại Nhà khách Ban cơ yếu Chính phủ để ký hợp đồng.

Tại đây, Luận hứa hẹn sẽ đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Mỹ trong vòng 5 năm từ tháng 4/2019 và thu của mỗi người số tiền 23,4 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 11-2018, Luận nhờ chị Thái H (ở Nghệ An) giới thiệu người có nhu cầu sang Mỹ lao động. Vì tin tưởng nên chị H đã tự ứng ra 298 triệu đồng là tiền cọc của 10 người lao động đưa cho Luận.

Sau khi nhận 689,3 triệu đồng, hộ chiếu và giấy khám sức khoẻ của 32 người, Luận đưa cho Lụa 602,7 triệu đồng cùng hộ chiếu để làm thủ tục xin Visa, còn giấy khám sức khoẻ thì cất tại nhà riêng. Luận cũng giữ lại số tiền 86 triệu đồng để chi tiêu. Tuy nhiên, Lụa đã không dùng tiền xin Visa mà mua 1 chiếc xe ô tô Hyundai Grand i10 và chi tiêu cá nhân hết.

Đến đầu tháng 5/2019, người lao động không nhận được thông tin gì nên hỏi Luận nhiều lần. Ngày 11/5, Luận và Lụa hẹn người lao động đến phố Nguyễn Chí Thanh để giải thích lý do và hứa hẹn với họ. Do 2 đối tượng này đã không thống nhất trong lời hứa hẹn nên những người lao động đã sinh nghi và đưa Luận đến Công an phường Láng Thượng để trình báo, còn Lụa thì đã bỏ về.

Tại Cơ quan Công an, Luận đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình và giao nộp toàn bộ số giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ án. Ngày 14/5, Hà Thị Lụa đã đến Cơ quan Công an đầu thú, khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa cũng đề nghị ai là bị hại của 2 đối tượng trong vụ án trên thì liên hệ Đội Điều tra tổng hợp- Công an quận Đống Đa, địa chỉ 382 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội, hoặc gặp đồng chí Ngô Quốc Tú, cán bộ điều tra, số điện thoại 0981.180.296 để phối hợp giải quyết.

Theo Sơn Bách (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/bat-giu-2-doi-tuong-lua-dao-hang-chuc-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong/579396.vnp