1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Kiên Giang:

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Mất hơn 10 năm, ông Châu mới thuần hóa thành công loài cẩm tú cầu, giúp hoa trổ bông quanh năm. Đặc biệt, cẩm tú cầu của ông rất được thị trường phía Bắc ưa chuộng.

Lão nông đất đảo biến vườn tạp thành trang trại cẩm tú cầu đẹp như tranh (Clip: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 1

Ông Võ Tấn Châu (66 tuổi, ngụ tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, Kiên Giang) dành tình yêu mãnh liệt cho cẩm tú cầu - một loài hoa đặc trưng của xứ lạnh. Ông mất hơn 10 năm biến mảnh đất trồng cây tạp thành khu vườn hoa cẩm tú cầu thích nghi được khí hậu nhiệt đới của đảo ngọc Phú Quốc. Ngày trước đất khu này trồng cây ăn trái, nhưng vì giá cả bấp bênh ông bỏ vườn trồng cây tạp sau đó mới trồng cẩm tú cầu (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 2

Theo ông Châu, hoa cẩm tú cầu chỉ sống được ở vùng khí hậu mát mẻ. Tại Việt Nam, cẩm tú cầu thường được trồng ở Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo... Nên tại vùng đất quanh năm nắng nóng, để cẩm tú cầu trổ hoa, ông Châu trồng các cây cao tạo bóng râm, bên dưới là những hàng bông cẩm tú cầu trồng trong chậu (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 3

Ngoài tạo môi trường, giống hoa cẩm tú cầu của lão nông U70 cũng khác hẳn thị trường. Ông mất hơn 10 năm để ghép và tạo nên giống hoa mới đặt tên là cẩm tú cầu nhiệt đới (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 4

"Tôi đem hoa cẩm tú cầu ở Đà Lạt về trồng nhưng cây không sống hoặc nếu sống cũng không ra hoa. Sau đó tôi được người bạn ở Long Xuyên gợi ý nên ghép cẩm tú cầu Đà Lạt với cẩm tú cầu Nhật Bản vì giống cẩm tú cầu Nhật Bản có thể chịu được thời tiết nóng. Trải qua nhiều lần thất bại, cuối cùng tôi cũng chờ được ngày cẩm tú cầu trổ bông. Đặc biệt hơn nữa là loại tôi nhân giống cho hoa đều quanh năm" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 5

Quy trình nhân giống cẩm tú cầu bằng cách giâm hoặc chiết cành. Cành sau khi cắt sẽ giâm vào giá thể khoảng 30 ngày, khi ra rễ mới đưa vào bầu lớn chăm sóc. Ươm tiếp 4 tháng, cẩm tú cầu trổ bông thì xuất bán. Người mua hoa đem về có thể trồng trong chậu hoặc ngoài đất. Nếu trồng ngoài đất hoa sẽ lớn nhanh hơn. Nhánh hoa này tàn sẽ có nhánh khác mọc nối tiếp và ra hoa (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 6

Ý định ban đầu ông Châu trồng cẩm tú cầu để gia đình ngắm, thư giãn nhưng vì nhu cầu của khách hàng nên 2 năm nay ông chuyển sang kinh doanh. Bình quân mỗi năm lão nông cung cấp 1.000-1.500 chậu, giá từ 180.000 đồng/chậu, thị trường tiêu thụ ở Phú Quốc, Hà Nội... Ước tính thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông dành hơn chục năm bắt cẩm tú cầu bén rễ ở xứ nóng - 7

Hoa cẩm tú cầu sẽ chuyển màu theo thời tiết và độ pH thổ nhưỡng. Bình thường hoa có màu hồng nhạt, tiết trời se lạnh cẩm tú cầu sẽ chuyển sang màu xanh tím (Ảnh: Bảo Kỳ).