Lao động Việt trổ tài làm nem rán chiêu đãi đồng nghiệp Nhật Bản
(Dân trí) - Trước thềm bữa tiệc tất niên của công ty, Thúy cùng các bạn đồng hương đã bí mật chuẩn bị nguyên liệu và tự tay gói 50 chiếc nem rán để chiêu đãi đồng nghiệp Nhật Bản.
Vào ngày làm việc cuối cùng của năm, bên ngoài khuôn viên nhà máy sản xuất nhựa của ông Higikata, 41 tuổi tại tỉnh Mie (Nhật Bản) đã sớm nhộn nhịp. Hôm nay, các xưởng tạm đóng cửa nhưng không khí lại náo nhiệt hơn ngày thường.
Đã thành thông lệ suốt nhiều năm qua, cứ đến ngày 27/12, hàng chục người con xa xứ là thực tập sinh, kỹ sư Việt Nam lại được quây quần bên bữa tiệc tất niên ở Nhật Bản.
Khác với mọi năm, bữa tiệc tất niên được tổ chức tại nhà hàng, năm nay giám đốc Higikata quyết định tổ chức ngay bên ngoài xưởng sản xuất. Toàn bộ chi phí đều do ông chủ người Nhật tài trợ.
Bữa tiệc năm nay đón tiếp hơn 40 người, trong đó có 12 lao động Việt Nam. Năm nay là năm thứ 2 Lưu Thị Thúy, 26 tuổi, quê Thái Bình, được tham dự tiệc tất niên nơi đất khách quê người.
"Năm nào công ty cũng tổ chức tiệc tất niên cho chúng tôi. Giám đốc Higikata rất hào phóng, ông chi rất nhiều tiền cho bữa ăn này.
Trong bữa tiệc có nhiều món ăn ngon, nhiều loại hải sản đắt tiền như bào ngư, ốc hương… những món mà ngày thường chúng tôi không dám mua về ăn", Thúy chia sẻ với phóng viên Dân trí.
Để đáp lại tấm lòng của giám đốc người Nhật, Thúy và những người bạn đồng hương đã bí mật chuẩn bị một số món ăn Việt Nam, như nem rán và giò lụa, để góp vui cho bữa tiệc.
"Biết đồng nghiệp người Nhật thích ăn món Việt, chúng tôi bảo nhau góp nguyên liệu để làm nem rán. Tối hôm trước, sau khi tan làm, chúng tôi cùng nhau quây quần gói nem để sáng hôm sau chỉ cần mang ra rán lại.
Kim chi mấy chị em cũng tự tay làm. Giò lụa thì mua tại cửa hàng đồ Việt", cô gái kể.
Trong bữa tiệc ngoài trời, một bên là chị em Việt Nam trổ tài rán nem, một bên là đồng nghiệp người Nhật chăm chú nướng hải sản. Mọi người cùng nhau tạo nên bầu không khí tràn ngập niềm vui, sự ấm áp, và gắn kết.
Giám đốc 41 tuổi cũng không chịu kém cạnh. Ông tự đứng bếp, trổ tài món sở trường là mì Soba - một món mì truyền thống của Nhật Bản - để chiêu đãi nhân viên của mình.
"50 chiếc nem rán chúng tôi mang đến hết sạch trong vài phút. Còn món mì của giám đốc thì xào bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Một chuyện thú vị nữa là lẽ ra bữa tiệc được tổ chức ngoài trời, nhưng vì bên ngoài gió quá lớn, mọi người phải chuyển vào bên trong nhà xưởng, ngồi ăn bên cạnh những chiếc máy móc.
Sau bữa tiệc, còn lại rất nhiều đồ ăn như hải sản, thịt bò, thịt lợn, rau... Ông chủ bảo chúng tôi tự chia nhau mang về ăn", Thúy xúc động nhớ lại.
Ngoài chủ trì bữa tiệc, giám đốc Higikata còn chuẩn bị rất nhiều phần quà để tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng.
"Hôm đó tôi bốc trúng 6 túi cafe. Có người thì bốc trúng giấy vệ sinh, bia, bánh kẹo… những món đồ tuy giá trị không lớn, nhưng toàn là đồ dùng thiết yếu. Mọi người đều cảm thấy vui và xúc động vì xa quê được quây quần bên nhau", cô gái kể.
Thúy sang Nhật Bản vào tháng 4/2022 và làm việc tại công ty sản xuất nhựa ở tỉnh Mie. Cô chia sẻ, chế độ phúc lợi tại công ty của mình tốt hơn nhiều so với nơi khác trong khu vực.
"Chính vì vậy, nhiều lao động Việt đã quyết định gắn bó lâu dài với nơi đây. Sang Nhật, tôi chỉ mong có nhiều việc để được tăng ca, kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình", cô gái tâm sự.