Lao động Việt Nam có thể nhận lương cơ bản từ 600-1.200 USD/tháng tại Rumani

Dân trí

Ngày 28/11, tại Thủ đô Bucharest (Cộng hòa Rumani), ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và ông Marius Constatin Budai - Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani đã ký Bản ghi nhớ hợp tác lao động và an sinh xã hội. Điều này mở ra cơ hội làm việc lớn cho lao động VN tại Rumani.


Lãnh đạo hai Bộ đang ký kết bản ghi nhớ hợp tác lao động và an sinh xã hội

Lãnh đạo hai Bộ đang ký kết bản ghi nhớ hợp tác lao động và an sinh xã hội

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ năm 2018. Việc hợp tác giữa hai Bộ sẽ được triển khai trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Rumani. Nhu cầu tiếp nhận lao động của Rumani rất lớn, nhằm đáp tốc độ phát triển kinh tế nhanh, bình quân 5-7%/năm”.

Việc dịch chuyển lao động là xu thế tất yếu khi xuất hiện cung cầu trên thị trường. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, việc bổ sung lao động nước ngoài cũng giúp Rumani khắc phục tình trạng thiếu lao động. "Do lao động bản địa đang có xu hướng chuyển sang làm việc ở các nước Tây Âu khá nhiều. Điều này dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng" - Bộ trưởng cho biết thêm.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, giai đoạn 2008 - 2016, mỗi năm có khoàng 100 lao động Việt Nam sang Rumani làm việc trong các ngành nghề: hàn, cơ khí, điện, sơn. Năm 2017, có hơn 800 lao động Việt Nam sang Rumani làm việc.

Được biết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cho Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam lựa chọn lao động có kỹ năng, tay nghề, đàm phán, ký kết hợp đồng đảm bảo mức lương, điều kiện làm việc, các chế độ phúc lợi cho người lao động.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp của Rumani đang cần nguồn cung lao động lên tới con số hàng trăm ngàn người.

Dự báo cho thấy, lao động Việt Nam sang Rumani làm việc theo chế độ hợp đồng lao động sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận điều kiện làm việc tốt, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng tùy từng ngành nghề.

Rumani được đánh giá là thị trường tiềm năng, có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, mức lương và thu nhập của người lao động đảm bảo, chi phí trước khi đi thấp. Các công việc đang cần lao động với số lượng lớn tại Rumani, như: Nghề hàn, nghề xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp...

Thời hạn hợp đồng lao động với lao động Việt Nam làm việc tại Rumani hiện chủ yếu kéo dài 2 năm và có thể gia hạn. Chi phí trước khi đi của người lao động vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Trong 11 tháng của năm 2018, các doanh nghiệp XKLĐ của Việt Nam đã đưa gần 1.400 lao động Việt Nam sang Rumani làm việc, tại các ngành nghề: Hàn, cơ khí, mộc, sắt thép, thợ may, xây dựng, chế biến thịt…

Phúc Thanh