1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Hiện có hai đơn hàng ở Nhật Bản đang thu hút người lao động là Công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm. Hiện nay, mỗi tháng phía đối tác cần tuyển từ 150 - 200 lao động, với mức lương từ 28-35 triệu đồng/tháng".

Bà Tuyết cho biết, từ đầu năm đến nay (30/3) Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã đưa 503 lao động xuất ngoại làm việc, trong đó thị trường Nhật Bản chiếm đến 436 lao động, số còn lại là làm việc ở Hàn Quốc và Đài Loan.

Hiện nay, Trung tâm có nhiều đơn hàng cho người lao động lựa chọn đi Nhật làm việc, như: Cơ khí, xây dựng, công nghệ ô tô, thực phẩm, nông nghiệp… Nhưng trong đó có hai ngành phía đối tác cần số lượng lớn lao động và có thu nhập cao là ngành công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm.

Theo bà Tuyết cho biết, với ngành công nghệ ô tô người lao động có thu nhập trên 35 triệu đồng/tháng. Hiện mỗi tháng phía đối tác đang cần tuyển 200 lao động. Còn ngành đóng gói thực phẩm có thu nhập trên 28 triệu đồng, ngành này phía đối tác đang cần 150 lao động/mỗi tháng.

Ngày 12/03 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động K57 với hơn 100 học viên (ảnh: Thụy Nhiễu
Ngày 12/03 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động K57 với hơn 100 học viên (ảnh: Thụy Nhiễu

Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp còn cho biết, nhiều năm qua UBND tỉnh Đồng Tháp đã triển khai việc đưa nông dân ra làm việc nước ngoài theo tính thời vụ. Riêng năm nay, phía đối tác Hàn Quốc cần 400 lao động ở lĩnh vực nông nghiệp.

Điều kiện để nông dân đi làm việc theo chương trình trên là người lao động từ 30 đến 55 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đồng Tháp, học vấn từ lớp 6 trở lên được đăng ký dự tuyển chương trình này tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh. Tổng chi phí cho một lao động là 20 triệu đồng, số tiền này được tỉnh hỗ trợ cho người lao động vay 100%.

UBND tỉnh Đồng Tháp đã phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. “Các địa phương đang hỗ trợ tốt nhất cho lao động trên địa bàn tỉnh tham gia dự tuyển, đi làm việc tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) theo chương trình thu hoạch nông sản thời vụ năm 2018. Trong tháng 4 tới đây sẽ có 20 lao động đầu tiên sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này”. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc Làm Đồng Tháp, cho biết.

Nguyễn Hành