TPHCM:

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Dịp Tết, mỗi ngày tiệm tóc của anh Quang tiếp gần 100 khách. Các thợ tóc phải làm việc đến 2h sáng để phục vụ chị em uốn tóc, nhuộm tóc, phục hồi tóc...

Thợ cắt tóc "bỏ túi" 3 triệu đồng mỗi ngày cuối năm
anh Phạm Trí Thiện.

Anh Phạm Trí Thiện cho biết mỗi ngày một thợ phải phục vụ từ 15 -20 khách. 

Gần 11h đêm, anh Quang (chủ tiệm tóc ở quận 3, TPHCM) vẫn chưa kịp ăn bữa tối. Anh và nhân viên tranh thủ uống tạm hộp sữa tươi để lấy sức làm việc. Gần 1 tuần nay, anh và 3 nhân viên chỉ ngủ mỗi ngày khoảng 3 tiếng.

"Có bữa 2h sáng mới xong, mình dọn dẹp và ăn uống xong lúc 4h. Nhưng mới đi ngủ được chút mà 6h đã có khách đến tiệm gọi rồi. Vì nhu cầu giáp Tết của khách, mình hiểu và mở tiệm chiều ý. Có khi cả ngày chỉ ăn 1 bữa sáng rồi nhịn cho đến đêm luôn. Khách vào liên tục, không có thời gian nghỉ luôn. Tay chân cũng mệt rã rời nhưng vui", anh Quang chia sẻ. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 2

Các thợ gần như không có thời gian ăn uống nghỉ ngơi những ngày cận Tết. 

Anh Quang cho biết, trung bình 1 ngày tiệm sẽ tiếp khoảng 20 khách. Tuy vậy, dịp cận Tết mỗi ngày tiệm có thể tiếp đến 100 khách. Có những khách hàng đặt lịch làm việc đến sát giao thừa để kịp có tóc mới đón Tết.

"Đa số các chị em làm tóc là nhân viên văn phòng. Ban ngày họ đi làm nên buổi tối họ mới đến làm tóc. Do đó, để vừa cắt tóc, vừa nhuộm tóc, vừa phục hồi tóc phải mất từ 5 - 7 tiếng nên mình phải làm đến gần sáng luôn. Ai cũng mệt mỏi nhưng nghĩ đến tiền kiếm được nhiều hơn nên luôn vui vẻ", anh Quang chia sẻ thêm.

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 3

Tuy vậy, thu nhập dịp Tết khá cao nên ai cũng vui vẻ. 

Theo anh Quang, trung bình mỗi ngày nhân viên sẽ có mức lương theo sản phẩm khoảng 1 triệu đồng. Tuy vậy, dịp cuối năm nên khách hàng cũng thưởng cho nhân viên nhiều nên có thể một người thu nhập 2 triệu đồng/ngày. 

"Năm nay do dịch Covid-19 nên mình phải đóng cửa mấy tháng trời. Nhân viên cũng giảm thu nhập đáng kể. Dịp cuối năm để mình và nhân viên kiếm tiền tiêu Tết. Đây cũng là dịp để tiệm có thêm thu nhập thưởng Tết cho nhân viên", anh Quang tâm sự. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 4

Giá cắt tóc hiện tại khoảng 70.000 đồng/lần. 

Cũng giống tiệm anh Quang, tiệm tóc của anh Phan Trí Thiện (quận 10, TPHCM) cũng luôn chật kín khách làm tóc. Khoảng 1 tuần nay, anh Thiện và gần 10 thợ cũng thường xuyên phải tăng ca vì lượng khách tăng cao. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 5

Nhiều khách phải chờ hàng giờ đồng hồ để được cắt tóc. 

"Lượng khách hàng tăng khoảng 3 lần so với ngày thường. Bình thường một thợ chỉ phục vụ khoảng 6,7 khách mỗi ngày nhưng dịp Tết mỗi thợ phải cắt từ 15 - 20 khách", anh Thiện giới thiệu. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 6

Các thợ cắt tóc cũng "căng mình" để kiếm tiền tiêu Tết. 

Anh Thiện cho biết lượng khách tăng cao khoảng từ 20 âm lịch đến nay.  Do khách vào liên tục nên phần lớn thợ trong tiệm không có thời gian ăn, uống. Họ chỉ tranh thủ lúc rảnh tay ăn tạm mì tôm hoặc bánh mì cho qua bữa. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 7

Mỗi người thợ cắt tóc có thể thu nhập vài chục triệu đồng dịp cận Tết. 

Hiện nay, anh Thiện đang áp dụng mức giá cắt tóc là 70.000 đồng. Nếu khách sử dụng thêm các dịch vụ như uốn, xả,… thì là 100.000 đồng và nhuộm tóc dao động 300.000 - 500.000 đồng/lần. Vì để đi chơi vào dịp Tết nên nhiều khách mạnh tay chi tiền cắt tóc rồi uốn nhuộm luôn để tạo điểm nhấn dịp Tết. 

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 8

Những dịch vụ uốn tóc, nhuộm tóc dịp cuối năm được nhiều người lựa chọn. 

"Đặc thù của công việc này là đa số các tiệm sẽ trả lương theo ngày với các thợ cắt tóc. Vào những dịp Tết một người thợ ở tiệm có thể kiếm 1 - 1,5 triệu đồng/ngày. Nếu như thợ cắt được cho càng nhiều khách hoặc làm được nhiều dịch vụ như uốn, nhuộm cho khách số tiền này có thể tăng lên khoảng 2, 5 - 3 triệu đồng/ngày", anh Thiện chia sẻ.

Làm tới 2h sáng, thợ cắt tóc kiếm 3 triệu đồng/ngày giáp Tết - 9

Khách luôn đông từ sáng đến khuya, anh Thiện phải bố trí thêm người trông giữ xe. 

Theo Thiện cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid nên lượng khách hàng cắt tóc cuối năm cũng giảm một phần so với năm ngoái. Cùng với đó là nhiều tiệm cắt tóc nam mở ra nên sự cạnh tranh khá là cao.