1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội:

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm

Phạm Công

(Dân trí) - Những người làm nghề vỗ béo trâu ở Hà Nội vẫn tất bật ra đồng từ sáng sớm bất chấp giá rét. Với họ, dịp cuối năm chính là thời điểm gặt hái thành quả sau những tháng dầm mưa dãi nắng chăm sóc trâu.

Kiếm tiền triệu dịp cuối năm

Tận dụng những cánh đồng bỏ hoang vì mùa lạnh không thể canh tác, nhiều nông dân khu vực ngoại thành Hà Nội tìm đến công việc vỗ béo trâu để bán dịp cuối năm.

Trên cánh đồng Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Thích đang chăn dắt đàn trâu, con nào con đấy to lộc gộc, ước tính giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ của những người làm nghề vỗ béo trâu

Ông Nguyễn Văn Thích cho biết: "Đàn trâu này được tôi mua từ Sơn La, lúc mua về trâu rất gầy và xấu. Sau 2 tháng chăm sóc, đàn trâu này của tôi đã béo lên nhiều và sẵn sàng xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay".

Theo ông Nguyễn Văn Thích, trâu khi ở miền núi được chăn thả tự nhiên, không được chăm sóc nên rất gầy. Dịp cuối năm, khi thời tiết trở lạnh, người dân bắt đầu bán trâu vì trên vùng cao nhiệt độ thấp, cây cỏ không phát triển được khiến trâu không lớn.

Cuối năm cũng là lúc những người làm nghề vỗ béo trâu như ông bắt đầu đi săn tìm những con trâu khỏe mạnh về vỗ béo.

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 1

Trâu của ông Thích đã chuẩn bị được xuất bán

"Cứ đến tháng 10 hàng năm, tôi lại nhờ những mối quen trên đấy đi tìm mua, sau đó vận chuyển về. Giá trâu giao động từ 15 đến 30 triệu đồng một con tùy theo lớn nhỏ hay gầy béo" - ông Nguyễn Văn Thích cho biết.

Trâu khi được đưa từ vùng núi về cần thuần hóa nên thường những đàn trâu được vỗ béo sẽ có một con trâu già đầu đàn được nuôi ở dưới xuôi từ nhỏ để dẫn đàn. Đề trâu béo nhanh, cần được bổ sung mật mía, cám gạo và b1 giúp trâu tiêu hóa tốt.

Sau 2 đến 4 tháng vỗ béo, những con trâu gầy, nhỏ đã trở nên béo tốt, cho lượng thịt nhiều. Mỗi con sau khi xuất bán ông thu lời từ 5 đến 10 triệu đồng.

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 2

Đàn trâu to khỏe của ông Thích chỉ mấy tháng trước gầy ốm được nhập về từ các tỉnh miền núi 

Với kinh nghiệm hơn chục năm làm nghề, ông Nguyễn Văn Thích cho hay: "Cứ đến dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tăng lên kéo theo đó là giá trâu cũng tăng theo. Tháng giáp Tết là các chủ lò mổ, thương lái bắt đầu đi săn tìm và đặt cọc trước những con trâu ưng ý".

Ông cho rằng, khác với trâu dưới xuôi là trâu trên vùng núi rất nhát người, cần được chăn thả mỗi ngày ở những cánh đồng vắng và cho ăn muối. Giống trâu này có khả năng chịu được giá rét tốt và cho lượng thịt nhiều hơn nên được các thương lái săn đón.

Dãi nắng dầm mưa

Tuy nhiên, công việc này hoàn toàn khó khăn và cần có nhiều kinh nghiệm. 9 năm làm nghề vỗ béo trâu, bà Vũ Thị Thanh trú tại Tri Trung (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: "Ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ 7h sáng là tôi đưa trâu ra đồng, đến tối mới lại lùa đàn trâu về".

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 3

Trâu có giá trị từ 15 - 40 triệu đồng/con

Theo bà Vũ Thị Thanh, trâu được mua từ nhiều vùng như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, thậm chí là cả nước Lào, Campuchia về. Trước khi được đưa về trâu được thả tự nhiên nên việc nuôi ở đồng bằng gặp nhiều khó khăn như thường xuyên đánh nhau hay không đi theo bầy đàn.

Ngoài ra, để con trâu phát triển tốt, cần đảm bảo sức khỏe như chuồng trại phải kín gió, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Mỗi năm bà Vũ Thị Thanh thường chỉ chăn khoảng 10 con trâu. Sau 3 - 4 tháng, trâu sẽ được xuất bán và bà thu về khoảng 100 triệu đồng.

"Những tháng dân làng làm nông nghiệp, không có đồng chăn, tôi quay trở lại làm ruộng, cuối năm lại mua trâu về vỗ béo. Làm công việc này mất rất nhiều thời gian đi chăn trâu nên không thể làm được việc gì khác" - bà Vũ Thị Thanh chia sẻ.

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 4

Đàn trâu của bà Thanh đã được thương lái đặt cọc

Ông Nguyễn Văn Nhiễu trú tại Tri Trung (Phú Xuyên, Hà Nội) cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ông nói: "Làm nghề này phải hiểu được bản tính từng con trâu, có con thì hiền lành, con rất hung dữ, không ít lần tôi bị trâu đuổi phải nhảy xuống sống thoát thân".

Theo ông Nguyễn Văn Nhiễu, nghề chăn trâu cũng rất vất vả nhất là những hôm mưa rét phải trầm mình ở ngoài đồng. Nhưng phải để trâu được chăn thả mới có thể phát triển và sinh trưởng tốt, nếu nuôi nhốt trâu không những không to béo ra, thậm chí còn gầy đi.

"Đàn trâu năm nay tôi mua từ nhiều nơi nên khá "bướng". Mỗi con có một đặc tính riêng, cứ thấy người là chạy toán loạn. Những ngày đầu mới đem về, cả gia đình 4 người nhà tôi phải đi chăn mới quản lý được" - ông Nguyễn Văn Nhiễu cho hay.

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 5

Ông Nhiễu cho rằng, nghề chăn trâu rất vất vả

Theo ông Nguyễn Văn Nhiễu, người làm được nghề này phải có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và phải giữ được bình tĩnh, điềm đạm. Những lúc trâu có biểu hiện không bình thường phải dùng kinh nghiệm xử lý ngay, vì đây là giống rất dễ bị kích động nhất là nuôi nhiều theo bầy đàn.

Cũng theo ông, nghề nuôi trâu chỉ mất vốn mua con giống, và làm chuồng trại, thức ăn đa số là tự nhiên nên chủ yếu là bán sự nhọc nhằn vất vả khi chăn nuôi để thu lời.

Tuy nhiên trâu cũng hay mắc một số bệnh như đường ruột, hay đột quỵ, bại liệt do ăn cỏ hay thời tiết nên cần được chăn thả ở nơi sạch sẽ, chuồng trại kín đáo.

Tận dụng ruộng đồng bỏ trống, từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm, đã giúp cho gia đình ông Nhiễu, bà Thanh ông Thích và nhiều hộ gia đình khác có nguồn thu nhập khá hơn vào những tháng nông nhàn và có cuộc sống ổn định hơn.

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 6

Nghề nuôi trâu cũng có những nguy hiểm từ chính con trâu 

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 7

Tận dụng những cánh đồng bỏ không vào mùa đông để thả trâu

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 8

Trâu được đưa từ miền núi về có những đặc tính khác trâu miền ở đồng bằng

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 9

Mỗi năm bà Thanh thu hàng trăm triệu đồng từ bán trâu

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 10

Con trâu được ông Thích cho răng sẽ được giá vì nhiều thịt

Thu tiền triệu từ nghề vỗ béo trâu dịp cuối năm - 11

Hàng ngày công việc của bà Thanh bắt đầu từ sáng sớm