Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao

Thanh Tùng

(Dân trí) - Nhờ làm món kẹo đặc sản vùng cao, mỗi vụ Tết người dân huyện miền núi Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) kiếm thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng.

Từ món ăn bình dị hằng ngày, kẹo nhãn huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) những năm trở lại đây đang trở thành món ăn đặc sản đối với thực khách trong và ngoài tỉnh. 

Những ngày cận Tết, các cơ sở sản xuất kẹo nhãn nơi đây lại trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đã có hơn 10 năm làm nghề sản xuất kẹo nhãn, theo chị Mai Thị Hoa (thị trấn Lang Chánh), kẹo nhãn Lang Chánh có nguồn gốc từ thời xa xưa, trước kia. Đây là món ăn bình dị hằng ngày của người dân địa phương, thường dùng cho mỗi dịp nhà có khách quý đến chơi.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 1

Nhờ làm kẹo nhãn, mỗi vụ Tết gia đình chị Hoa kiếm về 40 - 50 triệu đồng.

Những năm qua, nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà kẹo nhãn Lang Chánh được nhiều người biết đến và yêu thích. 

Theo chị Hoa, kẹo nhãn được các cơ sở sản xuất quanh năm, tuy nhiên, vào các vụ Tết, số lượng kẹo nhãn được sản xuất nhiều hơn ngày thường. Vụ Tết năm nay gia đình chị Hoa dự kiến sản xuất khoảng 2 tấn kẹo để phục vụ thị trường. Có những ngày gia đình chị làm nhiều, khoảng một tạ kẹo.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 2

Kẹo nhãn trước kia được người dân huyện Lang Chánh sử dụng làm món ăn bình dị hằng ngày. Những năm qua, đây là món ăn đặc sản với nhiều thực khách.

Kiếm vài chục triệu ngày Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao

Nguyên liệu để làm kẹo nhãn chủ yếu là gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng, trứng gà, vừng và đường. Gạo nếp dùng làm kẹo nhãn phải được chọn lựa kỹ càng, hạt gạo đều, to và dẻo. Sau đó đem xay nhuyễn thành bột rồi trộn cùng trứng gà. 

"Công đoạn trộn bột là quan trọng bậc nhất. Người làm bột phải đánh nhuyễn bột với trứng gà làm sao cho đều, mịn. Trứng gà dùng để làm kẹo cũng phải thật ngon để tạo nên vị thơm cho món kẹo", chị Hoa chia sẻ.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 3

Bột nếp cái hoa vàng, trứng gà là nguyên liệu chính để làm nên kẹo nhãn.

Sau khi đánh nhuyễn bột, người thợ vê, cắt bột thành những những miếng hình trụ, sau đó lắc đều để tạo hình tròn như hạt nhãn rồi đem rán trên chảo mỡ nóng. Điều đặc biệt, để kẹo nhãn có độ béo, thơm thì phải rán bằng mỡ "lục" (dạng mỡ khổ). Quá trình rán kẹo phải cho nhỏ lửa, liên tục đảo đều tay cho bột nở đều, xốp giòn. Sau đó, kẹo được vớt ra để ráo rồi lăn với đường.

Kẹo nhãn thành phẩm có vị bùi, ngọt, mùi thơm, béo, khi ăn có cảm giác giòn tan. Vì vậy, vào những ngày đông giá lạnh, đây là món khoái khẩu của nhiều thực khách yêu thích dùng với trà nóng. 

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 4

Bột gạo nếp được trộn đều với trứng. 

Cũng theo chị Hoa, kẹo nhãn hiện nay có giá bán lẻ là 100.000 đồng/kg, bán sỉ từ 80 - 90.000 đồng/kg. Tính trung bình mỗi vụ Tết, trừ hết chi phí, gia đình chị Hoa thu về lợi nhuận 40 - 50 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Theo thống kê của UBND thị trấn Lang Chánh, hiện tại trên địa bàn có khoảng 20 hộ gia đình đăng ký sản xuất, kinh doanh sản phẩm kẹo nhãn. Vào những ngày cận Tết, số lượng hộ gia đình tham gia vào sản xuất, kinh doanh kẹo nhãn có thời điểm lên đến 100 hộ. Việc sản xuất kẹo nhãn những năm qua không chỉ giúp người dân có thu nhập tốt mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương với thu nhập từ 2,5 triệu đồng/người/tháng trở lên. 

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 5

Sau đó dùng dao cắt thành hình trụ nhỏ. 

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 6

Rồi lắc đều để tạo thành hình tròn nhỏ như hạt nhãn.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 7

Kẹo nhãn sẽ được rán trên chảo mỡ nóng 80 - 90 độ. Người rán phải thường xuyên đảo đều để bột kẹo chín xốp.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 8

Với hương vị thơm, ngọt, bùi, béo, kẹo nhãn được nhiều người yêu thích.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 9

Vào những ngày đông lạnh giá, đây là món "khoái khẩu" của nhiều người. Kẹo nhãn ăn rất ngon khi dùng với trà nóng. 

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 10

 Những năm qua, nhiều hộ dân huyện Lang Chánh "sống khỏe" nhờ sản xuất kẹo nhãn.

Kiếm vài chục triệu những ngày cận Tết nhờ làm thứ đặc sản vùng cao - 11

 Dịp Tết, số lượng kẹo nhãn được xuất ra thị trường trung bình từ 1- 2 tấn/hộ.