1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Kiếm tiền triệu nhờ chở quất, đào ngày giáp Tết

(Dân trí) - Cận Tết, những người làm nghề chở hàng thuê ở Ninh Bình tất bật từ sáng sớm cho đến đêm. Họ làm việc cật lực chạy đua với Tết, mỗi ngày kiếm được cả triệu đồng.

Dịp cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên nghề chở hàng thuê cũng đắt khách. Những người làm nghề này vốn đã vất vả quanh năm, cận Tết lại càng tất bật hơn. Họ làm cật lực từ sáng sớm cho đến đêm cũng không hết việc, chạy đua với thời gian.

Chợ hoa xuân Ninh Bình là nơi mua sắm nhộn nhịp nhất của tỉnh này vào dịp Tết đến xuân về. Tại đây bán đầy đủ các loại hoa đào, quất, cây cảnh, chậu hoa… phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. Vì thế, đây cũng là nơi tập chung đông nhất những người làm nghề chở hàng thuê vì nhu cầu thuê vận chuyển tăng cao.

Nhu cầu mua sắm của người dân dịp cận Tết tăng cao nên những người làm nghề chở hàng thuê lúc nào cũng đắt khách.
Nhu cầu mua sắm của người dân dịp cận Tết tăng cao nên những người làm nghề chở hàng thuê lúc nào cũng đắt khách.

Chúng tôi có mặt tại đây vào buổi sáng, vài chục người làm nghề này đã có mặt tại các gian hàng bán đào, quất, hoa, cây cảnh… từ sáng sớm. Để có được khách, họ phải nhờ vào những mối bán hàng quen là những chủ bán hàng.

Anh Đinh Văn Hùng, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình cho hay, mỗi năm chỉ có một lần chợ hoa xuân. Đây cũng là dịp những người chở hàng thuê đắt khách, có việc làm thường xuyên. “Cũng vất vả lắm, đôi khi còn phải phụ thuộc vào may mắn nữa đó chú à! Có duyên thì đông khách, không thì cũng chờ cả ngày không người thuê”, anh Hùng nói.

Người đàn ông 45 tuổi chia sẻ thêm, để có được mối hàng chở, những người như anh phải đến chợ từ sáng sớm cùng các chủ bán hàng dọn dẹp, bưng bê cây giúp họ, để khi có khách mua thì họ sẽ gọi, cùng họ sắn tay bê cây lên xe chở về đến tận nhà giúp khách.

Những người không có mối hàng quen thì phải đứng chờ khách ở một góc chợ nào đó. Hay để xe một nơi, còn người thì đi chào mời khắp nơi trong chợ, có người thì cùng chủ bán đào, quất mời chào khách mua hàng.

Nhiều người làm từ sáng cho đến tối cũng không hết việc, họ tất bật chạy đua với Tết.
Nhiều người làm từ sáng cho đến tối cũng không hết việc, họ tất bật chạy đua với Tết.

“Đâu chỉ có chở hàng thuê không, chúng tôi cũng phải chạy đi chạy lại mới có khách thuê đó chú à! Được cái vất vả nhưng thu nhập những ngày cận Tết cũng ổn nên ai cũng mừng, làm việc quên cả mệt nhọc”, anh Trần Văn Thái nói.

Khách thuê chở đào, quất, cây cảnh về chủ yếu là những người ở xa chợ, hoặc những cây lớn họ không vận chuyển bằng xe máy được. Theo đó, mỗi chuyến vận chuyển sẽ có giá thuê khác nhau, còn tùy vào quãng đường. Có chuyến vận chuyển chỉ 50.000 đồng, nhưng cũng có chuyến lên đến 500.000 đồng.

Từ khi nhận hoa, cây cảnh tại hàng bán, những người chở hàng thuê sẽ có trách nhiệm đảm bảo những cây cảnh này được về nhà an toàn và đẹp nhất, không bị rụng hoa quả hay bị trầy xước làm hư cây. “Có ngày cũng kiếm được tiền triệu nhưng nghề chở đào, quất này cũng may rủi lắm chú ơi. Không may đang vận chuyển cây bị đổ, bị rụng quả, hư hoa, gặp rủi ro thì bị khách bắt đền chứ chẳng chơi”.

Những người làm nghề chở hàng thuê đến từ nhiều nơi, trước khi đến hành nghề tại chợ hoa xuân có nhiều người trước đó làm nhiều nghề khác nhau. Vào dịp Tết, họ lại đến chợ để chở hàng thuê. Công cụ hành nghề của họ cũng đủ các chủng loại khác nhau như: xe máy, xích lô đạp, xích lô máy, xe ba gác…

Những chiếc xích lô cũ kỹ giúp chủ nhân kiếm cả triệu đồng/ngày nhờ chở đào, quất thuê dịp Tết Nguyên đán.
Những chiếc xích lô cũ kỹ giúp chủ nhân kiếm cả triệu đồng/ngày nhờ chở đào, quất thuê dịp Tết Nguyên đán.

Ngồi chờ khách thuê, tranh thủ hút điếu thuốc lá cho ấm, ông Nguyễn Văn Bảy (58 tuổi) xã Ninh Nhất chia sẻ: “Trong năm tôi làm thợ xây, từ 2 năm trở lại đây cứ đến Tết có chợ hoa xuân tôi lại đến đây để làm nghề chở thuê. Năm trước cũng kiếm đủ cái Tết cho cả gia đình. Làm thợ xây công ngày chỉ được 200.000 đồng nhưng làm chở hàng thuê có ngày kiếm được hơn 2 triệu. Cả năm lúc nào cũng có hàng chở như thế này thì vui biết mấy”.

Anh Nguyễn Xuân Tiến, xã Ninh Tiến góp chuyện, gia đình anh có cái xe ba gác, từ ngày bị cấm nên anh để ở góc vườn, vụ mùa đem ra chở lúa ngoài đồng. Dịp tết có chợ hoa xuân anh mới dám đem ra đi chở hàng thuê. “Cũng lo bị thu xe lắm nhưng vì miếng cơm manh áo, mưu sinh tiền tiêu Tết mà đánh đu với số phận”, anh Tiến tâm sự.

Bình quân mỗi ngày những người làm nghề chở đào, quất, hoa, cây cảnh thuê cho khách như anh Tiến, ông Bảy, anh Hùng hay anh Thái cũng kiếm được tiền triệu. Có người may mắn kiếm được 2 – 3 triệu đồng. “Làm cả năm cũng không đủ tiền tiêu Tết, may có thêm nghề này mới có thêm thu nhập để gia đình sắm Tết, ra Riêng còn lo nhiều việc nữa, đâu cũng vào đấy hết ấy mà”, ông Bảy nói.

Kiếm tiền triệu nhờ chở quất, đào ngày giáp Tết - 4
Để đào, quất đến tận nhà khách hàng không bị hư hỏng, khi chở thuê phải được buộc chặt tránh cây bị đỗ gãy hoa, rụng quả.
Để đào, quất đến tận nhà khách hàng không bị hư hỏng, khi chở thuê phải được buộc chặt tránh cây bị đỗ gãy hoa, rụng quả.

Thu nhập cao nên những người làm nghề này cận Tết phải chạy đua với thời gian. Họ làm việc từ sáng sớm cho đến tối, ai thuê chở gì chở nấy, cứ có việc làm là vui vẻ. Dù tất bật nhưng ai cũng thấy ấm lòng vì gia đình có tiền mua sắm trong ngày Tết. Con cái, cha mẹ già có thêm bộ quần áo mới, dù có vất vả cực nhọc nhưng nhiều người chở hàng thuê cũng thấy ấm lòng.

Thái Bá