Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng của truyền thông, người dân có nhiều cơ hội hiểu và nhìn nhận đúng về các chính sách BHXH, BHYT lớn hiện nay. Ba câu chuyện liên quan tới tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, trục lợi BHYT sau đây sau sẽ phần nào nói lên điều đó.

Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi… - 1

Trục lợi bảo hiểm y tế, không còn lộng hành

Tháng 5/2017, hàng loạt tờ báo đã phản ánh tình trạng gần 2.800 người có thẻ BHYT nêu trên với tổng số lượt khám hơn 160.000 (bất kể ngày cuối tuần, lễ và Tết) qua 4 tháng đầu năm 2017. Trong đó, gần 200 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỉ đồng.

Cá biệt có trường hợp trường hợp ông Nguyễn Văn H (đối tượng hưu trí ở TP HCM) đã đi khám 58 lần tại 15 cơ sở y tế. Tổng chi phí hết hơn 30 triệu đồng.

Tính ra mỗi ngày ông H. khám 2-3 lần tại các cơ sở y tế được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau như tăng huyết áp, bệnh hô hấp.

Sự nực cười này được nhiều tờ báo đồng loạt phanh phui, đã buộc đối tượng phải chủ động nộp lại số tiền hơn 9 triệu đồng trục lợi BHYT và cam kết không tái phạm.

Câu chuyện là sự cảnh báo tới những ai có sự định dùng chính sách thông tuyến để trục lợi bất chính.

Vỡ Quỹ BHXH - chuyện viển vông

Đầu năm 2017, vấn đề tăng tuổi hưu gắn với việc đảm bảo tính bền vững của quỹ BHXH, được không ít người cho rằng nguyên nhân sâu xa là nhằm tránh vỡ quỹ BHXH.

Thông qua nhiều cuộc toạ đàm tực tuyến do BHXH VN tổ chức với sự tham gia của báo giới, nhiều thông tin chính thống đã được công bố và giúp người dân hiểu đúng về câu chuyện nguy cơ vỡ quỹ BHXH.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân trí, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giải thích: “Chúng ta vẫn còn “dư địa”. Mức đóng Quỹ BHYT hiện nay mới là 4,5 % lương cơ sở. Mức trần đóng cho phép lên tới 6 %. Chúng ta nên yên tâm bởi 2 quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh. Đơn cử là lương hưu vẫn được Nhà nước điều chỉnh trong từng thời kỳ nhằm phần nào đảm bảo đời sống của người lao động khi hết tuổi lao động”.

Qua báo chí, vị đại biểu Quốc hội trên đã gửi thông điện mạnh mẽ tới người dân: Hai quỹ này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Tôi cũng đã nói nhiều lần: Chúng ta không nên dùng khái niệm “vỡ quỹ”, “thủng quỹ” bởi dễ làm dư luận hiểu nhầm".

Nghỉ hưu trước 2018 - không phải ai cũng có lợi

Theo quy định của Luật BHXH, từ năm 2018, việc tính năm hưởng lương hưu sẽ thay đổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nếu nghỉ hưu trước 2018, việc tính trung bình số lương hưu sẽ lợi hơn việc tính trung bình cộng của cách tính mới.

Qua những thông tin cập nhật trên báo chí, bạn đọc hiểu them về thông điệp của đại diện BHXH Việt Nam: “Không phải ai nghỉ hưu trước 2018 đề có lợi, thậm chí có đối tượng còn bị trừ tỉ lệ hưởng”.

Theo đó, người lao động muốn nghỉ hưu sớm, ngoài điều kiện quy định về độ tuổi, số năm đóng BHXH còn phải giám định sức khỏe.

Chưa kể việc ra Hội đồng giám định y khoa để kiểm tra có suy giảm sức lao động hay không đều có quy trình, quy định cụ thể. Không phải người lao động cứ muốn là có thể về hưu sớm trước tuổi.

Cũng theo các chuyên gia của BHXH, người lao động cần cân nhắc kỹ, bởi không phải ai nghỉ hưu sớm cũng có lợi, do mỗi năm người lao động nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ 2% lương hưu.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm