1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Họp online, sếp giật mình khi nghe tiếng nhân viên quát lớn: "Im ngay!"

Hoài Nam Quỳnh Như

(Dân trí) - Giờ họp online vào lúc căng thẳng, khi sếp đang say sưa phát biểu thì phía bên kia đầu cầu, tiếng chị Lê Ngọc Hà quát con vang vào cả phòng họp. "Im ngay! Đi ra ngoài!".

Ngồi họp online nghe tiếng... quát con, chó sủa 

Nhắc lại câu chuyện này, chị Lê Ngọc Hà, kế toán công ty về lĩnh vực xây dựng ở TPHCM vẫn chưa hoàn hồn. Từ ngày chuyển qua làm việc online tại nhà vì dịch Covid-19, trong những buổi họp, chị Lê Ngọc Hà gặp không ít sự cố.

Có khi chị vào phòng họp không được, khi thì mất tiếng, khi thì lỗi đường truyền. Hay có lúc đang phát biểu trôi chảy, bỗng điện thoại... bụp cái hết pin. Khi quay lại phòng họp thì mọi người đã giải tán. 

Họp online, sếp giật mình khi nghe tiếng nhân viên quát lớn: Im ngay! - 1

Nhiều sự cố bất đắc dĩ có thể xảy ra khi làm việc, học hành online (Ảnh minh họa).

Sự cố mới đây và cũng nặng nề nhất xảy ra với chị vào thứ 4 tuần vừa rồi, ngay cuộc họp toàn tổng công ty.

Khi Tổng Giám đốc đang phát biểu căng thẳng, về nội dung tài chính do chị phụ trách. Sếp và cả phòng học mấy chục người giật mình, "rụng tim" khi chị nghe tiếng chị Lê Ngọc Hà quát lớn: "Im ngay! Đi ra ngoài!". 

Hóa ra đang lúc cao điểm, cậu con trai 5 tuổi của chị bất ngờ từ ngoài đi vào, lèo nhèo hỏi mẹ: "Mẹ ơi, vì sao khi vui người ta lại cười?". Chị trợn mắt quát con, cứ đinh ninh đã tắt mic. Ai dè, tiếng quát của chị trọn vẹn đến thẳng phòng họp.  

Chị luống cuống xin lỗi và lên tiếng giải thích. Sếp cũng phải bật cười nhưng từ hôm đó tới giờ, chị được luôn cái tiếng "người hùng quát sếp". 

Anh Lê Khắc Linh, quản lý một nhà sách ở Quận 1, TPHCM kể, từ khi chuyển qua làm việc, họp hành online cũng gặp vô số tình huống không biết nên cười hay khóc.  

Có khi đang họp nghe tiếng chó sủa ầm ĩ, tiếng nấu ăn, tiếng con nhỏ, hay là tiếng nhai chóp chép, thậm chí là cả tiếng vợ chồng hàng xóm đang gây gổ chí chóe. Có khi cuộc họp phải ngưng lại vì những bất ngờ như vậy ập đến . 

Mặt tiền long lanh, xung quanh... bê bối 

Ngoài các sự cố về kỹ thuật, 2 yếu tố bất đắc dĩ dễ gặp trong họp hành trực tuyến là âm thanh, hình ảnh bên ngoài bị "lọt" vào. 

Nhiều người trên trang điểm kỹ lưỡng, mặt tiền long lanh nhưng sơ sẩy đặt góc máy quá rộng, lúc đứng dậy mới lộ ra phía dưới mặc quần ngủ. Hay có trường hợp, có người vừa ngủ dậy, tóc tai bù xù, ngáp ngắn ngáp dài, phông nền phía sau là chăn gối, quần áo lộn tùng phèo. 

Họp online, sếp giật mình khi nghe tiếng nhân viên quát lớn: Im ngay! - 2

Không nhiều người có không gian làm việc online tại nhà (Ảnh minh họa).

Anh Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu kể: "Sau mỗi buổi họp, tôi nhận được không  ít tin nhắn, cuộc gọi của nhân viên giải thích về sự cố như đường truyền hỏng, hết pin cho đến đau bụng, con nghịch...".

Anh nghe không nín được cười nhưng rất hiểu cho nhân viên. Vì chính anh cũng gặp tình huống cười như mếu. 

Hôm đó, anh ngồi ở bàn ăn họp, vợ ở nhà mặc váy ngắn đi từ trên cầu thang xuống, í ới gọi chồng. Anh nhanh tay quay máy đi hướng khác nhưng hình ảnh  không mong muốn cũng kịp lọt vào cuộc họp trong tích tắc. 

"Sau đó, tôi xin lỗi mọi người. Đồng thời, nhân sự cố của mình và của nhiều nhân viên, tôi cũng đưa ra những lưu ý với mọi người khi họp online", anh Nguyễn Minh Tuấn nói. 

Dịch bệnh Covid-19 buộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực phải thay đổi cách thức làm việc từ trực tiếp sang online. Từ một đứa trẻ mầm non cho đến người lớn tuổi ở khắp nơi trên thế giới đều có thể phải chuyển qua hình thức học và làm việc từ xa. 

Với nhiều người, nhiều tổ chức đây được xem như là giải pháp tạm thời. Người sử dụng rơi vào thế bị động, ít được trang bị kiến thức cho việc học và họp hành online. 

Chưa kể, còn nhiều yếu tố khách quan khác như chuyển qua làm việc online nhưng nhiều người không có không gian làm việc tại nhà, phải làm việc trong môi trường sinh hoạt gia đình vướng bận nhiều thứ xung quanh; không đảm bảo được thiết bị, đường truyền...

Anh Lê Khắc Linh lưu ý mọi người khi họp cố gắng tìm không gian yên tĩnh, tránh làm việc riêng kiểu vừa nằm vừa ăn vừa họp, rèn tác phong làm việc chuyên nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

Theo anh Lê Khắc Linh, đã đến lúc không nên xem làm việc online là giải pháp tạm thời mà đây sẽ là hình thức lâu dài, cố định. Các doanh nghiệp cần trang bị, tập huấn kiến thức, kỹ năng làm việc từ xa cho nhân viên, xây dựng quy chế làm việc online để công việc đạt hiệu quả và an toàn nhất . 

Trong quá trình này, khó tránh được một vài sự cố, rất cần sự cảm thông cho nhau để bớt căng thẳng, lo lắng trong bối cảnh không ai mong muốn.