1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Chồng réo, con khóc... nhiều chị em "kiệt sức" khi làm việc online tại nhà

Hoài Nam

(Dân trí) - Sau thời gian trải nghiệm làm việc tại nhà, chị Ngọc Hoàn (TPHCM) muốn được trở lại công sở ngay lập tức. Chị đuối "toàn tập" khi cả ngày vừa loay hoay làm việc, giữ con và lo cơm nước...

Vừa làm việc vừa "đỡ" cảnh chồng réo, con khóc

Hơn 8h, chị Lê Ngọc Hoàn, nhân viên nhà sách ở quận Bình Thạnh (TPHCM) vội vàng chạy lại bếp, lôi đồ ăn trong tủ lạnh chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.

Chị nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa một cách nhanh nhất, cố gắng hoàn thành trước giờ 2 con thức dậy. Trong khi đó, chồng chị đã ngồi ở bàn làm việc để trong phòng ngủ, khóa trái cửa để tập trung làm việc.

Nhiều hôm, nấu ăn xong, bày ra bàn cho chồng con, còn chị tranh thủ ôm máy tính sửa bản thảo, trả lời email... Có hôm, gần 13h chị mới ăn bữa sáng và thường xuyên vừa ăn vừa làm trong thời gian này.

Chồng réo, con khóc... nhiều chị em kiệt sức khi làm việc online tại nhà - 1

Nhiều chị em đuối sức khi làm việc tại nhà (Ảnh minh họa).

Làm việc tại nhà nhưng chị khó để có không gian yên tĩnh vì trùng với thời điểm các con nghỉ phòng dịch. Chúng hay khóc lóc đòi mẹ chơi cùng. Vợ chồng đụng mặt nhau nhiều, càng hay xung đột. Những lúc này, chị dễ mất kiểm soát, có xu hướng quát tháo nhiều với con và gây sự với chồng. 

Trước đây, hàng ngày lặn lội mưa nắng ngoài đường, kẹt xe để lên cơ quan, chị ước được làm việc ở nhà với suy nghĩ tiết kiệm công sức đi lại, có thêm thời gian chơi với con. 

Từ giữa tháng 5, mong ước thành hiện thực khi công ty chuyển sang làm việc từ xa. Sau một tháng, chị muốn kiệt sức khi hàng ngày phải kham nhiều việc, từ giữ con, lo chuyện cơm nước, đôi khi... cãi lộn với chồng.

Chung hoàn cảnh, chị Trương Thu Minh, làm kế toán cho một công ty tại Bình Tân (TPHCM) cũng không giấu được vẻ mệt mỏi khi cùng lúc vừa làm việc tại nhà, vừa trông các con, kiêm cả giúp việc... Việc chủ động thời gian hơn khi làm việc tại nhà đã không "đẹp" như chị hình dung.

Trước đây, ngày 8h ở công sở chỉ chuyên tâm công việc, chiều tối về nhà mới phải lo chuyện cơm nước, gia đình, con cái. Nhưng giờ cả ngày có tới một "núi việc", không thể phân chia rạch ròi. 

Riêng việc lo cơm nước ngày 3 bữa, hôm nay mua gì, ăn gì cho cả nhà đã làm chị đủ mệt, chưa kể nhiều việc không tên trong nhà. Người giúp việc theo giờ cũng nghỉ vì vướng phong tỏa nên mọi chuyện đều đến tay. 

Gọi là làm việc nhưng chị Minh thừa nhận, rất hiếm khi chị có nổi 1-2h chuyên tâm để tập trung. Đêm khuya, cả nhà đã đi ngủ, là lúc chị rón rén dậy để mở máy. Nhưng khi đó, chị mệt mỏi, kéo theo tình trạng thiếu ngủ nên rất dễ sai sót trong công việc. 

Chị Thu Minh nói: "Hơn một tháng qua, tôi đã gặp phải 3 sự cố vì sơ suất trong công việc. Tình trạng này kéo dài chắc phát điên". 

"Quên" làm đẹp, đánh răng rửa mặt 

Làm việc tại nhà, không còn những ràng buộc ở công sở như ăn mặc, đi đứng, trang điểm. Lại phải lo nhiều việc cùng lúc nên không ít lao động nữ rơi vào tình trạng "bỏ bê" bản thân.  

Chị Lê Ngọc Hoàn không biết có ai cùng cảnh ngộ hay không. Khi làm việc ở nhà, sáng dậy là bao nhiêu việc chứ không chỉ mỗi "soạn sửa để đi làm". Chị nói có lần "quên" luôn cả việc đánh răng rửa mặt vào buổi sáng. Cả ngày lếch thếch trong bộ quần áo ở nhà, mùi dầu mỡ, vướng bận con cái. 

Chồng réo, con khóc... nhiều chị em kiệt sức khi làm việc online tại nhà - 2

Chị em tìm được nhiều niềm vui, giải tỏa trong môi trường công sở (Ảnh minh họa).

Theo chị Phan Thu Quỳnh, làm việc tại một công ty truyền thông, trước đây, việc chú trọng quần áo, son phấn, giày dép mỗi ngày lên công sở như một phần quan trọng của cuộc sống.

Nhưng cả tháng nay làm việc tại nhà, chị quên luôn khái niệm ăn mặc đẹp. Nhiều lúc họp online, chị cuống quýt tìm thỏi son thoa nhìn cho đỡ xanh xao mà không ra. 

"Tôi không nghĩ có thể bỏ bê bản thân đến như vậy", chị than. Riêng chuyện ở nhà ăn uống không điều độ, tăng cân cũng làm chị mệt mỏi. 

Chị Phan Thu Quỳnh là người hướng ngoại, ngoài công việc, những buổi đi ăn trưa, cà phê, tám chuyện với đồng nghiệp, gặp gỡ khách hàng... là một niềm vui, sự cân bằng với chị. Hay nói cách khác đó cũng là để giải phóng nhiều áp lực phải gánh trên vai. 

Việc ở nhà lâu ngày, ít gặp gỡ, tương tác trực tiếp làm chị có cảm giác ì ạch, bê trễ hơn. Giờ chị chỉ mong hết dịch, trở lại với công sở, ngày mất hàng giờ đi lại vẫn phấn chấn hơn là quanh quẩn ở nhà. 

Làm việc tại công sở hay ở nhà đều có mặt lợi thế, hạn chế. Với phái nữ còn nặng trách nhiệm kép "giỏi việc nước, đảm việc nhà", mô hình làm việc truyền thống cũng đã rất áp lực. 

Khi làm việc tại nhà, nhất là trong tình thế bị động vì tránh dịch, trường học cũng đóng cửa, con cái nghỉ, người phụ nữ phải giải quyết nhiều việc cùng lúc. Việc quanh quẩn trong nhà, thiếu môi trường bên ngoài, thiếu thời gian cho bản thân, không được chia sẻ... chị em dễ căng thẳng, ức chế và cả bê trễ. 

Làm việc online, vẫn yêu cầu lên văn phòng 

Theo anh Trần Xuân Hưng, Phó giám đốc một công ty chuyên về công nghệ ở quận Bình Thạnh (TPHCM), từ ngày có quy định giãn cách, công ty nơi anh công tác đã chuyển sang chế độ làm việc online. Tuy nhiên, trong tuần vẫn chia ca kíp, đảm bảo giãn cách, yêu cầu nhân viên phải lên văn phòng làm việc tuần 1-2 ngày tùy vị trí.

Mục đích chính là để kéo nhân sự ra ngoài, kết nối, tương tác, thấy được không khí làm việc, tránh ì trệ.