1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hơn 340 lao động Bình Dương đã có việc làm sau khi công ty cũ giải thể

Trung Kiên

(Dân trí) - Sau một ngày bị mất việc, tại Bình Dương, 345 công nhân lao động ở công ty bị giải thể vào ngày Tết đã được một doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận vào làm việc.

Hơn 340 lao động Bình Dương đã có việc làm sau khi công ty cũ giải thể - 1

Công nhân đến làm việc tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết thì mới biết công ty đã giải thể.

Ngày 18/2, theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, một doanh nghiệp đã sẵn sàng tiếp nhận 345 công nhân của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (KCN Rạch Bắp, thị xã Bến Cát, Bình Dương) vào làm việc.

Hiện tại, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã làm việc với công ty chuyên sản xuất gỗ (đóng tại thị xã Bến Cát) về việc tiếp nhận toàn bộ số công nhân của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam vào làm việc. Doanh nghiệp mới này đang có nhu cầu tuyển dựng khoảng 800 công nhân.

Hơn 340 lao động Bình Dương đã có việc làm sau khi công ty cũ giải thể - 2

Người lao động tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam sẽ được một doanh nghiệp gỗ sẵn sàng tiếp nhận vào làm việc.

Trước đó, sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), hàng trăm công nhân đến làm việc theo lịch tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam thì bất ngờ thấy cổng bị khóa. Đồng thời, nhân viên bảo vệ thông báo công ty đã giải thể.

Ngay lập tức, đại diện Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát cùng Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Phòng Lao động Thương binh Xã hội thị xã Bến Cát đã đến Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam làm rõ vụ việc. 

Trong buổi làm, phía công ty cho biết đã ra thông báo giải thể công ty từ ngày 6/2. Tuy nhiên do thời điểm ra thông báo trùng vào dịp nghỉ Tết, công ty chưa thông báo cụ thể cho từng người lao động được biết.

Theo đại diện Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam, sau khi được cơ quan Nhà nước hướng dẫn thủ tục pháp lý cần thực hiện khi giải thể, công ty sẽ trả lương đầy đủ cho người lao động, đúng theo hợp đồng lao đồng đã ký kết. 

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đề nghị Công ty thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải thể công ty theo quy định của pháp luật. Thực hiện trả lương, ngừng việc cho toàn bộ người lao động cho đến khi có quyết định chính thức về việc chấm dứt hoạt động dự án theo quy định. Đồng thời đề nghị công ty thông báo bằng văn bản hướng giải quyết của mình như đã nêu ở trên để người lao động biết. 

Được biết, Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (vốn FDI, Trung Quốc, chuyên sản xuất nội thất) có 345 công nhân, trong đó có 250 đoàn viên công đoàn.

60 % lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Liên quan đến tình hình lao động quay trở lại làm việc sau Tết, kết thúc ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, có khoảng 220.000 công nhân lao động tại 783 doanh nghiệp ở Bình Dương đã đi làm lại.

Các doanh nghiệp nghỉ Tết từ ngày 8/2 và bắt đầu trở lại làm việc từ ngày 17/2. Sau ngày làm việc đầu tiên (mùng 6 Tết Âm lịch) có 220.900/363.500 lao động trở lại làm việc chiếm tỷ lệ 60,7%. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở của 783/3.800 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 20,18%. 

Trong ngày 18/2, có nhiều doanh nghiệp tiếp tục quay lại làm việc. Hiện còn nhiều công ty cho người lao động nghỉ dài ngày (13 ngày), có đơn vị cho nghỉ đến 16 ngày.