1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bình Dương:

Doanh nghiệp khai báo y tế cho người lao động trở lại làm việc sau Tết

Trung Kiên

(Dân trí) - Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, chủ nhà trọ… quản lý chặt người lao động, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo quy định.

Doanh nghiệp khai báo y tế cho người lao động trở lại làm việc sau Tết - 1

Các công ty, xí nghiệp tại Bình Dương cần tổ chức khai báo y tế bắt buộc cho công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu năm 2021.

Tỉnh Bình Dương hiện có hơn 1,2 triệu lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đa số đến từ tỉnh khác. Dịp Tết Tân Sửu năm 2021 vừa qua, khoảng 500.000 công nhân lao động đã ở lại Bình Dương ăn Tết để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, khi chưa xảy ra dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, số công nhân và lao động ở lại dự báo chỉ khoảng 250.000 người ở Bình Dương. 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ngày 17/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), các hoạt động sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã trở lại bình thường. 

Doanh nghiệp khai báo y tế cho người lao động trở lại làm việc sau Tết - 2

UBND tỉnh Bình Dương yêu cần tất cả các đơn vị liên quan, người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư tập trung, các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, từng tổ dân phố/ấp phải quản lý chặt người lao động, dân cư.

UBND tỉnh yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người lao động đến từ các nơi (sau Tết Nguyên đán Tân Sửu), nhất là đến từ các địa phương, vùng có dịch, đi qua vùng dịch… nhằm quản lý tốt tình hình, sức khỏe của người dân một cách chủ động; tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng phải phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện để tố giác đến cơ quan chức năng về các trường hợp né tránh, vi phạm.

Đối với công nhân lao động, Ban Quản lý khu công nghiệp sẽ trực tiếp chỉ đạo các công ty, nhà máy phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức khai báo y tế, phân loại các đối tượng về vùng dịch và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 ngày qua, Bình Dương không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện Bình Dương ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 (27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài, 2 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại huyện Phú Giáo, TP Thủ Dầu Một và TP Thuận An).

Đối với công tác giám sát người trở lại Bình Dương sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đến chiều 16/2, đã phát hiện được 24 trường hợp từ Hải Dương, Hà Nội vào Bình Dương, tất cả được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả xét nghiệm.