Quảng Trị:

Hơn 1.200 người lao động bị ngừng, nghỉ việc do dịch Covid-19 đợt 2

Đăng Đức

(Dân trí) - Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2 ở Quảng Trị khiến 30 doanh nghiệp, đơn vị ngừng hoạt động, 77 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng; 1.235 NLĐ bị ngừng việc, nghỉ việc không lương hoặc giảm tiền lương.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị, kéo theo hàng ngàn đoàn viên, NLĐ bị ngừng việc, nghỉ việc không lương hoặc giảm tiền lương.

Theo báo cáo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị, đợt dịch Covid-19 lần 2, tại tỉnh Quảng Trị có 7 ca bệnh Covid-19, trong đó có 4 công nhân viên chức lao động (1 đoàn viên công đoàn).

Dịch đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của một bộ phận đoàn viên công đoàn, NLĐ, nhất là NLĐ đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp (y tế, giáo dục) ngoài công lập, các doanh nghiệp ngành du lịch, dệt may, dịch vụ…

Hơn 1.200 người lao động bị ngừng, nghỉ việc do dịch Covid-19 đợt 2 - 1

Lao động trong ngành may mặc chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh

Theo khảo sát nhanh của các cấp công đoàn trong tỉnh, đến ngày 30/8 toàn tỉnh có 107 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó, 30 doanh nghiệp, đơn vị ngừng hoạt động, 77 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng (phải cắt giảm NLĐ hoặc luân phiên sử dụng lao động); có 1.235 NLĐ bị ngừng việc, nghỉ việc không lương hoặc giảm tiền lương.

Thời gian đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh lần này ngắn hơn so với đợt 1, do đó mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp sau khi hoạt động trở lại đã kịp thời hỗ trợ một phần tiền lương, giúp NLĐ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập bị ảnh hưởng chủ yếu trực thuộc LĐLĐ thành phố Đông Hà (541 người lao động bị ngừng việc trong 73 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng), công đoàn ngành công thương (180 lao động bị ngừng việc trong 6 doanh nghiệp bị ảnh hưởng), công đoàn ngành xây dựng (176 lao động bị ngừng việc trong 2 doanh nghiệp bị ảnh hưởng), công đoàn viên chức tỉnh (126 người lao động trong 6 đơn vị bị ảnh hưởng), công đoàn ngành Y tế (112 người lao động trong 4 đơn vị bị ảnh hưởng)...

Đặc biệt, Công ty cổ phần may Quảng Trị bị ảnh hưởng kéo dài từ tháng 1/2020 đến nay, khách hàng không thanh toán công nợ, đơn vị không có nguồn kinh phí để chi trả tiền lương, đóng BHXH để giải quyết chế độ cho NLĐ, gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm giúp đỡ các đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh kêu gọi, vận động các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ ở những nơi có điều kiện tiếp tục đóng góp, ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, thăm hỏi hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch, được các cấp công đoàn tích cực hưởng ứng.

LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, đoàn viên các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch ngành Y tế số tiền 88 triệu đồng; các cấp công đoàn vận động, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 các cấp với số tiền 1,820 tỷ đồng (cán bộ chuyên trách công đoàn toàn tỉnh và ngân sách LĐLĐ tỉnh ủng hộ 70 triệu đồng; LĐLĐ cấp huyện và công đoàn ngành 146 triệu đồng; các CĐCS ủng hộ 1,604 tỷ đồng,…

Thực hiện Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ cho 598 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền là 299 triệu đồng (LĐLĐ tỉnh 200 triệu, các huyện, ngành 99 triệu).