1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàn Quốc: Xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lao động thuộc diện visa E9

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), người nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có lao động thuộc diện visa E9, nếu có các triệu chứng cần được đi xét nghiệm Covid-19.

Đây là thông báo mới được Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố, theo đó, việc xét nghiệm sẽ được thực hiện miễn phí. Thời gian xét nghiệm từ ngày 8/3 đến ngày 22/3 (người nào đã xét nghiệm sau ngày 15/2 sẽ được miễn xét nghiệm).

Trường hợp người đang cư trú bất hợp pháp được miễn trừ nghĩa vụ khai báo thông tin và không bắt giữ khi đi xét nghiệm.

Đối với người lao động sống và làm việc tại tỉnh Geonggy bắt buộc phải xét nghiệm, kể cả không có triệu chứng Covid-19.

Cũng theo Trung tâm lao động ngoài nước, nếu cố tình không xét nghiệm, người lao động có thể bị phạt từ 2 - 3 triệu won, trường hợp làm lây nhiễm Covid-19, còn phải chịu thêm chi phí liên quan đến việc xử lý phòng dịch.

Người lao động tại Hàn Quốc có nhu cầu xét nghiệm có thể gọi điện một trong các số điện thoại sau: 1345, 1577, 1330, 1339 (có tư vấn tiếng Việt) để được biết cụ thể địa chỉ xét nghiệm gần nhất tại khu vực mình sinh sống.

Trước đó, cũng theo Trung tâm Lao động ngoài nước, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã thông báo về việc gia hạn tự động thời gian cư trú 50 ngày đối với lao động thuộc diện visa E9. 

Theo đó, lao động hết hạn hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2020 - 31/1/2021, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cư trú và làm việc hợp pháp, sẽ được tự động gia hạn cư trú thêm 50 ngày mà không cần làm thủ tục tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Được biết, visa E9 chủ yếu dành cho các lao động phổ thông làm việc tại Hàn Quốc.