1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàn Quốc: Người nước ngoài thất nghiệp có thể về nông thôn làm việc

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ tạo điều kiện cho những người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc mà không thể xin việc do vấn đề thị thực, có thể làm việc mùa vụ ở các vùng nông thôn, làng chài.

Hàn Quốc: Người nước ngoài thất nghiệp có thể về nông thôn làm việc - 1

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 15/2 thông báo sẽ triển khai chương trình "Làm việc mùa vụ cho người nước ngoài cư trú trong nước."

Sắp tới, những người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc mà không thể xin việc do vấn đề thị thực (visa), sẽ có thể làm việc mùa vụ ở các vùng nông thôn, làng chài.

Đối tượng áp dụng là hơn 79.000 người, gồm người nước ngoài đang cư trú trong nước theo visa thăm thân (F-1) hay visa phụ thuộc (F-3) vốn không được phép làm việc, hay Hàn kiều cùng gia đình có visa du lịch kết hợp làm việc (H-2) đã hết thời hạn lưu trú nhưng không thể về nước do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và người nước ngoài có visa lao động phổ thông (E-9).

Theo quy định này, người nước ngoài nào được chính quyền các địa phương lựa chọn và được cơ quan xuất nhập cảnh cấp phép, sẽ có thể làm việc mùa vụ tối đa 13 tháng, từ ngày 2/3/2021 tới 31/3/2022.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đã ra quyết định trên sau khi cân nhắc tới tình hình khó khăn của lao động mùa vụ nước ngoài khó nhập cảnh vào Hàn Quốc do dịch COVID-19 kéo dài, khiến khu vực nông thôn, làng chài bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Hàn kiều và người nước ngoài từng làm việc mùa vụ trên 90 ngày sẽ được đơn giản hóa thủ tục, miễn tiền phí, thêm điểm thưởng khi tái nhập cảnh hoặc thay đổi visa cư trú./.