1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần - 1

Sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại. Ảnh minh họa. (Nguồn: koreabizwire.com)

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm để thắt chặt quản lý đối với lĩnh vực này.

Cho đến nay, hầu hết sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc đều sử dụng các gói bảo hiểm y tế tư nhân có giá khoảng 100.000-110.000 won (từ 85-94 USD) mỗi năm. Nhưng theo Đạo luật Bảo hiểm Y tế Quốc gia sửa đổi có hiệu lực từ ngày 16/7 tới, tất cả người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên quốc, phải tham gia hệ thống bảo hiểm nhà nước nếu họ ở lại Hàn Quốc trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Khoản phí bảo hiểm y tế nhà nước tại Hàn Quốc vào khoảng 678.000 won mỗi năm.

Đạo luật trên đã được sửa đổi để ngăn người nước ngoài lạm dụng hệ thống bảo hiểm quốc gia của Hàn Quốc. Đã có trường hợp người nước ngoài vào nước này và tham gia hệ thống bằng cách trả một khoản phí bảo hiểm nhỏ với mục đích nhận được các phương pháp điều trị đắt tiền.

Tuy nhiên, các trường đại học đã kêu gọi miễn sinh viên khỏi đạo luật trên. Một quản lý đại học đã nói rằng đây sẽ là một gánh nặng lớn đối với sinh viên từ các nước đang phát triển.

Vị này nói thêm rằng mặc dù hệ thống bảo hiểm quốc gia mang lại lợi ích lớn hơn chính sách tư nhân, hầu hết sinh viên ở độ tuổi 20 sẽ không cần đến quá nhiều dịch vục chăm sóc sức khỏe.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ sẽ yêu cầu Bộ Y tế nước này miễn áp đặt đăng ký bắt buộc cho sinh viên nước ngoài. Các quan chức thuộc Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tiến hành đánh giá nếu có yêu cầu chính thức từ Bộ Giáo dục, nhưng họ nói thêm rằng sự miễn trừ đó nên được đưa vào thời điểm cân nhắc sửa đổi luật./.

Theo H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-sinh-vien-nuoc-ngoai-co-the-phai-nop-bao-hiem-cao-gap-7-lan/568796.vnp