Chủ nhật, 02/08/2020 - 06:52

Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa

Dân trí

Với 2.000m2 đất nhưng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, người thanh niên 8X ở Hà Tĩnh bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm từ cây dưa lưới.

Sau nhiều năm bươn chải với nhiều ngành nghề kinh doanh, anh Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã khiến người dân địa phương ngỡ ngàng khi trở về “làm bạn” với nghề nông.

Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa - 1

Anh Đinh Nho Quỳnh khiến nhiều người bất ngờ khi chọn cho mình cách làm giàu từ nghề nông. Ảnh: Thanh Tùng

Khoai lang Nhật là cây trồng đầu tiên được anh lựa chọn để triển khai. Nhưng qua 2 mùa, việc trồng khoai lang thất bại. Nguyên nhân là thổ nhưỡng không phù hợp, thị trường tiêu thụ khó khăn.

Thất bại nhưng không nản, anh Quỳnh tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm loại cây trồng phù hợp.

Đầu năm 2018, Trung tâm ứng dụng KHKT Đức Thọ đưa mô hình dưa lưới về giới thiệu, kết hợp với tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin thấy đây là giống cây ngắn ngày, có giá trị kinh tế cũng như dinh dưỡng.  Cây dưa đã “bén duyên” với anh Quỳnh từ đây.

Anh thuê 2.000m2 đất của HTX Yên Diên, rồi liền bắt tay vào xây dựng dự án gồm khung nhà, màng lưới, thiết bị phun tưới tự động, nhà kho chứa vật tư, thiết bị. Tổng chi phí toàn bộ hơn 500 triệu đồng (được hỗ trợ 30% chi phí đầu tư từ Sở KHCN).

Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa - 2
Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa - 3

Dưa được trồng vào những chiếc túi nhỏ, thức ăn cho cây sẽ được bơm vào những chiếc túi này

Đầu năm 2019, anh bắt đầu tiến hành trồng dưa. Đây cũng là mô hình “tiên phong” áp dụng kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trồng cây trên địa bàn huyện Đức Thọ.

“Việc áp dụng công nghệ cao vào trồng dưa lưới giúp hạn chế được sâu bệnh, cho quả to và dễ chăm sóc hơn cách trồng truyền thống”, anh Quỳnh chia sẻ.

Theo anh Quỳnh, với nông nghiệp công nghệ cao, mỗi năm có thể trồng được 3 vụ dưa lưới, mỗi vụ từ 60 - 70 ngày. “Sau khi cây ra hoa, anh sẽ phải thuê khoảng 10 người trực tiếp thụ phấn cho hoa bằng cách thủ công”, anh Quỳnh cho biết.

Một điều khá đặc biệt được anh Quỳnh chia sẻ đó là mỗi cây chỉ giữ lại 1 quả nhằm đảm bảo được chất lượng cho quả khi thu hoạch.

Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa - 4

Khi những trái dưa đã hình thành, anh Quỳnh sẽ chọn ra một trái to, khỏe  duy nhất để giữ lại

“Mình giữ lại 2 quả, 3 quả trên cây thì về hiệu quả đôi lúc còn thấp hơn việc mình chỉ trừ lại 1 quả. Mỗi cây một quả thì giúp quả phát triển nhanh hơn, chất lượng hơn”, anh Quỳnh cho biết.

Do sản phẩm sạch, an toàn và đạt chất lượng nên người dân rất ưa chuộng, dễ tiêu thụ. Cứ đến mùa dưa, các thương lái lại tự tìm đến tận vườn để đặt mua.

Hà Tĩnh: Thanh niên 8X bỏ túi nửa tỷ đồng một năm từ nghề trồng dưa - 5

Cây dưa lưới đã đưa về cho anh Quỳnh 500 - 600 triệu đồng mỗi năm

Trung bình mỗi vụ anh Quỳnh sẽ thu hoạch được 4 - 4,5 tấn dưa lưới, giá hiện tại của thương lái mua tại vườn giao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Trừ chi phí, anh có thể thu về từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Ông Bùi Anh Sơn, Chủ tịch UBND xã Yên Hồ, cho biết: “Mô hình trồng dưa lưới của anh Quỳnh là mô hình đầu tiên của huyện Đức Thọ theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình này thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến”.

Xuân Sinh