Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội

(Dân trí) - Cứ tháng 7 về, hàng ngàn du khách và những người đồng đội lại ngược xuôi về Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc để thắp nén nhang bày bỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi nằm xuống.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc, hàng vạn du khách lại trở về thắp nén hương thơm kính viếng các hương hồn liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Hàng ngàn du khách đổ về Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 1

Thắp cho đồng đội một nén nhang

Ngã ba Đồng Lộc từng được xem là “yết hầu" giao thông, nơi địch đánh phá ác liệt nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường lớn miền Nam.

Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 2

Đế quốc Mỹ đã trút xuống Ngã ba Đồng Lộc 50.000 quả bom các loại

Với mục tiêu chia cắt sự chi viện sức người sức của cho chiến trường miền Nam, từ tháng 3 đến tháng 10/1968, Đế quốc Mỹ đã trút xuống Ngã ba Đồng Lộc 50.000 quả bom các loại.

Nhưng với tinh thần quyết tâm bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm, đã có thời điểm hơn 16.000 thanh niên xung phong và các lực lượng khác tập trung tại Ngã ba Đồng Lộc tham gia phá bom, mở đường, thông tuyến đường cho xe qua.

Địa danh lịch sử này cũng chứng kiến nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, trong đó có 10 cô gái thanh niên xung phong và sự hy sinh oanh liệt của các chị đã trở thành huyền thoại.

Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 3
Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 4

Cựu TNXP Nguyễn Thị Diệu Lan xúc động bên phần mộ của những người đồng đội

Ghi nhận của PV vào sáng 24/7, dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng ngàn du khách và cả những người đồng đội lại ngược xuôi về Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc để thắp nén nhang bày bỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi nằm xuống cho Tổ quốc ngày hôm nay.

Cựu TNXP Nguyễn Xuân Đường (SN 1949, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Ngã ba Đồng Lộc là một trong những mặt trận bị quân địch ác liệt, cứ mỗi mét vuông đất có đến 3-4 quả bom. Rất nhiều người đồng đội của tôi đã nằm xuống tại đây”.

Còn cựu TNXP Nguyễn Thị Diệu Lan (sống ở tỉnh Nghệ An) xúc động, dù không cùng tiểu đội với 10 cô gái Đồng Lộc nhưng đã có những năm tháng tham gia phá bom, mở đường, thông tuyến đường cho xe qua tại Ngã ba Đồng Lộc.

Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 5

Có những người đã nằm xuống, những người còn sống tóc cũng đã bạc phơ

“Tôi cũng thuộc đại đội 552, nhưng không cùng tiểu đội với 10 cô gái Đồng Lộc nhưng họ là những người đồng đội của tôi. Năm nào tôi cũng đến đây để “gặp lại” những người đồng đội. Dù họ không trở về nhưng mãi mãi nằm trong tâm trí và ký ức của tôi”, cựu TNXP Nguyễn Thị Diệu Lan xúc động.

Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 6
Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 7
Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 8
Hà Tĩnh: Xúc động ngày “gặp lại” đồng đội - 9

Hàng ngàn du khách, đồng đội thắp nén hương thơm kính viếng các hương hồn liệt sỹ

Theo Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, từ đầu tháng 7 tới nay, đã đón 60.000 lượt du khách. Trung bình mỗi ngày đón 3.000 lượt khách. Ngày cao điểm (thứ 7, Chủ nhật) đón từ 4.000 - 5.000 lượt.

Bài liên quan
Đang được quan tâm