Hà Tĩnh: Nuôi con "ai cũng ngại", lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Nghe nói đến con ruồi, người dân ở thôn quê ai cũng sợ, nói gì đến chuyện nuôi. Thế nhưng, một lão nông ở Hà Tĩnh lại làm điều đó, để rồi có nguồn thu vài chục triệu đồng/tháng.

Đó là mô hình nuôi ruồi đen của ông Bùi Khoa Giáo ở thôn Đông Hạ, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Cũng như bao gia đình khác ở thôn Đông Hạ, nhiều năm qua người dân ở đây sống chủ yếu vào nghề trồng lúa, làm màu, thời gian rảnh rỗi thì đi làm thuê với đủ thứ nghề. Thu nhập gần như chỉ đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày, không tích góp được gì nhiều. 

Mọi thứ đã thay đổi khi cách đây hơn 2 năm, trong một chuyến đi thăm người thân ở miền Nam, ông Giáo đã đã được tiếp cận một mô hình nuôi ruồi đen khiến ông mê hoặc.

Sở dĩ ông Giáo mê vì tất cả mọi thứ từ chi phí đầu tư rẻ, tận dụng được điều kiện đất đai gần như bỏ trống ở nhà, đầu ra cũng rất dễ dàng.

Đáng lẽ chơi ít ngày về, ông Giáo ở hẳn cả mấy tuần liền để học hỏi. Chuỗi ngày bám mô hình, ông thêm quyết tâm về quê để dựng mô hình.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 1

Ruồi lính đen được nuôi trong chuồng lưới, có diện tích từ 6m2 trở lên

"Rất là tuyệt vời. Ruồi lính đen mang lại nhiều lợi ích kinh tế, ấu trùng của chúng làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn gia cầm, thủy sản... Loài này còn được sử dụng để xử lý chất thải trong nông nghiệp, sau khi phân hủy rác hữu cơ, ruồi lính đen để lại phân, tạo ra nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng"- ông Giáo đúc kết sau quá trình học hỏi.

Trứng của ruồi lính đen khi nở thành nhộng sẽ tạo ra nguồn thức ăn hữu ích trong chăn nuôi. Thức ăn của ruồi lính đen rất đa dạng, có thể tận dụng các loại phế phẩm trong nông nghiệp như: xác đậu nành, cám gạo, các loại rau củ quả hỏng…

Trở về quê, gần như suốt những tháng ngày sau đó ông không ngủ, xắn tay vào xây dựng mô hình. Ông Giáo tận dụng khu đất trống trước đây trồng hoa màu để “làm nhà” cho ruồi lính đen.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 2

Ruồi đen được nuôi trong chuồng lưới nên không lọt ra ngoài để gây phiền toái cho đời sống của người dân xung quanh.

Tiếp đó, ông mua 100g trứng giống từ miền Nam về, ấp khoảng 3 ngày là trứng bắt đầu nở, vòng đời phát triển của ruồi khoảng 30 - 45 ngày.

Một ngày, ruồi tiêu thụ khoảng 40kg rau củ quả các loại; ấu trùng ăn liên tục ngày đêm không ngừng nghỉ, càng ăn chúng càng lớn nhanh và chuyển thành nhộng.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 3

Ông Giáo thu mua rau củ quả hỏng, như dứa, đu đủ để cho ấu trùng ăn. Ảnh:  Văn Chung.

Khoảng 12 - 15 ngày, nhộng chuyển sang giai đoạn làm kén và trở thành ruồi trưởng thành. Ruồi trưởng thành khoảng 7 ngày và chúng sinh sản liên tục trong 2 ngày sau đó sẽ chết.

Chuồng nuôi ruồi lính đen của ông Giáo được bố trí khoa học từ khu vực ấp trứng, nuôi nhộng, cho đến khu vực để ruồi bố mẹ sinh sản. Khu vực nuôi ruồi bố, mẹ được ông Giáo đặt những thanh gỗ mỏng để cho ruồi đẻ trứng.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 4

Những thanh gỗ mỏng được ông Giáo ghép lại để cho ruồi mẹ đẻ trứng.

"Ruồi lính đen rất dễ nuôi, không cần vệ sinh chuồng trại, chỉ cần giữ độ ẩm chuồng nuôi tốt là đảm bảo đàn ruồi sinh sôi cực nhanh"- ông Giáo nói.

Hơn nữa, nuôi ruồi lính đen không có rủi ro, chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ cao. Do đó, ruồi sinh trưởng vào mùa nắng tốt hơn mùa mưa. Sau lứa nuôi đầu tiên, ông thu về 250kg ấu trùng.

Từ tháng 8/2019 đến nay, ông Giáo vẫn duy trì tốt số lượng ban đầu và thu về gần 2kg trứng/tháng. Trứng ruồi lính đen có giá từ 10 - 20 triệu đồng/kg tùy từng thời điểm.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 5

Ông đang Giáo thu hoạch trứng ruồi.

Ngoài ra, mỗi ngày, ông Giáo còn cung cấp hơn 5 kg nhộng cho các hộ nuôi gà, chim cảnh với giá 50 nghìn đồng/kg.

Để tận dụng nguồn thức ăn từ ấu trùng ruồi, ông Giáo đã đầu tư chuồng trại nuôi thêm 1.000 con gà, vịt.

“Có được nguồn ấu trùng cho gà, vịt ăn thì mình giảm được lượng lớn thức ăn công nghiệp (khoảng 40-50%). Ngoài ra, do ấu trùng ruồi rất giàu đạm, canxi nên gà, vịt ăn vào có sức đề kháng tốt”, bà Nguyễn Thị Xuân - vợ ông Giáo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Nuôi con ai cũng ngại, lão nông thu vài chục triệu đồng/tháng - 6

Nhộng được ông Giáo thu gom cấp bán cho con chăn nuôi làm thức ăn cho gà, ngan...

Ông Giáo cho biết, có nguồn thu vài chục triệu đồng mỗi tháng. Đấy là nguồn thu chưa bao giờ đôi vợ chồng nông dân này nghĩ tới.   

"Thời gian tới, tôi tiếp tục nghiên cứu tăng số lượng đàn ruồi và cải tạo hệ thống chuồng trại, học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất nhằm cho ra sản phẩm nhộng ruồi lính đen chất lượng tốt hơn nữa để phục vụ chăn nuôi, tiếp tục cải thiện thu nhập cho gia đình” - ông Giáo chia sẻ.

Ông cũng cho biết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi, chuyển giao công nghệ nuôi cho các hộ gia đình có nhu cầu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm