Chủ nhật, 20/09/2020 - 06:04

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ

Dân trí

Sau đợt mưa lũ vừa chấm dứt, người dân các xã Thạch Bằng, Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại kéo nhau ra các bãi cát bồi ven biển để săn dế cơm.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 1

Mùa săn dế cơm bắt đầu từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch. Đây là thời điểm con dế phát triển hoàn thiện, đạt trọng lượng, thịt chắc và béo. Mùa săn dế kéo dài đến hết tháng 9 âm lịch.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 2

Dụng cụ để “săn dế” rất đơn giản, chỉ cần một cái bình nhựa, hoặc xô để đựng dế và cây cuốc là có thể hành nghề.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 3
Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 4

Khi phát hiện hang dế, các “thợ săn” lấy cuốc, xới đất lên rồi dùng tay bắt dế. Hang dế có độ sâu trung bình khoảng 30-40 cm, nhưng cũng có những hang sâu 70-80cm.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 5

Những người dân nơi đây chia sẻ kinh nghiệm, chỉ đi săn dế vào buổi sáng. Bởi thời điểm này, các hang dế con nông, nên chỉ đào vào hang một đoạn ngắn là có thể bắt được dế. Hang dế được phát hiện nhờ những đống đất được con dế đẩy ra ngoài cửa hàng như thế này

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 6

Anh Trần Văn Hải (28 tuổi, ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà), cho biết, sau những trận mưa là thời điểm lý tưởng nhất để đi bắt dế. Lúc này đất ướt, rất dễ đào, còn dế thì chui vào hang tránh mưa.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 7

Đây là thời điểm đầu mùa, mỗi ngày, nhiều người dân có thể bắt được từ 300 - 400 con. Dế sau khi bắt về sẽ được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1.000 đồng đến 2.000 đồng/con.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 8

Nhiều người dân địa phương xem việc đi săn dế là nghề thời vụ “hái” ra tiền. Họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đi bắt dế về bán kiếm thêm thu nhập.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 9

“Đây là thời điểm đầu mùa nên dế khá nhiều. Chúng em chỉ đi bắt vào buổi sáng. Mỗi buổi cũng bắt được vài chục đến vài trăm con, bán ra cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng”, anh Trần Văn Hải cho biết.

Hà Tĩnh: Săn dế cơm mùa lũ - 10

Ngày nay, các món ăn được chế biến từ dế cơm trở thành đặc sản tại nhiều nhà hàng, quán ăn, mà không phải lúc nào cũng có.

Xuân Sinh