1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH

Các cơ quan liên ngành Hà Nội sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết, nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%.

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH - 1

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội , Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, đã có 1,5 triệu lao động tham gia BHXH, gần 6 triệu người đã có thẻ BHYT, đạt 82,5% tỷ lệ bao phủ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc phụ trách BHXH Hà Nội, mặc dù đơn vị đã tìm nhiều cách để giảm tỷ lệ nợ đọng nhưng tình hình nợ BHXH vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Theo thống kê, tính đến hết tháng 6/2017, tổng số nợ BHXH của các doanh nghiệp trên TP Hà Nội là 2.938 tỷ đồng của 682.405 lao động, chiếm 8,8% tổng số thu năm 2017, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người lao động.

Những doanh nghiệp nợ đọng BHXH tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông, bất động sản, cơ khí, dệt may... Trong 6 tháng đầu năm 2017, BHXH Hà Nội đã chuyển 144 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH đề nghị Liên đoàn Lao động khởi kiện với số nợ là 153.313 tỉ đồng.

Lãnh đạo BHXH Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng nợ đọng là do tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn, bất lợi nên không ít doanh nghiệp đã dừng hoạt động, đơn phương chấm dứt giao dịch với cơ quan BHXH. Ngoài ra, do các sở, ban ngành liên quan chưa thật sự quyết liệt, xử lý vi phạm chậm, qua nhiều khâu, nhiều cấp nên hiệu quả chưa được cao.

Hiện các cơ quan liên ngành của Hà Nội gồm BHXH, Công an TP, Sở Lao động - thương binh - xã hội, Liên đoàn Lao động và Cục Thuế đã phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết, nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%. Cụ thể, lãnh đạo Liên đoàn lao động TP Hà Nội đã đề nghị lựa chọn các doanh nghiệp lớn hoặc khanh vùng 5 - 10 doanh nghiệp nợ động số tiền lớn để xử lý mạnh tay, làm gương cho các doanh nghiệp khác trong 6 tháng cuối năm.

Công an TP Hà Nội cũng sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thông báo kịp thời cho BHXH cùng cấp về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH và các hành vi vi phạm pháp luật khác, để BHXH có kế hoạch chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Cục thuế Hà Nội cũng đã cam kết, trong quá trình thực hiện quản lý, thanh kiểm tra về thuế, nếu phát hiện vi phạm chế độ BHXH, định kỳ hàng tháng sẽ thông tin ngay cho BHXH cùng cấp để có biện pháp quản lý.

Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ; Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia, nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí… nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT và tự giác tham gia.

Theo VTV.VN