Thứ tư, 06/01/2021 - 14:24

Hà Nội: Ổn định quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động

Dân trí

Những khó khăn của Covid-19 còn kéo dài. Các cấp công đoàn cần quan tâm đến những doanh nghiệp có nhiều lao động, nhằm ổn định chính trị và quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Sáng 6/1, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo báo cáo của Liên đoàn lao động TP Hà Nội, năm 2020 trong bối cảnh chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 nhưng cấp công đoàn Thủ đô đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành phần lớn chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.

Hà Nội: Ổn định quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động - 1

Cụ thể, đã thành lập 450 CĐCS (đạt 106,89% chỉ tiêu kế hoạch), kết nạp mới 33.111 đoàn viên (đạt 113,51% chỉ tiêu kế hoạch). Trong đó, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước 423 CĐCS với 29.845 đoàn viên.

Đáng chú ý LĐLĐ TP Hà Nội đổi mới và thu hút đông đảo lực lượng lao động tham gia tổ chức Công đoàn. LĐLĐ thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cấp trực thuộc căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, lựa chọn doanh nghiệp để tiến hành thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII.

Trong năm 2020 đã thành lập được 39 CĐCS và 1.210 đoàn viên theo phương thức mới; 234/291 CĐCS là doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên (đạt 80,41% kế hoạch).

Các CĐCS sau khi được thành lập đã được sự quan tâm tạo điều kiện của công đoàn cấp trên, lãnh đạo các đơn vị, địa phương từng bước ổn định, phát huy vai trò đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giải quyết có hiệu quả mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vẫn còn nhiều đơn vị chưa có tổ chức công đoàn.  

Chất lượng hoạt động CĐCS chưa đáp ứng được yêu cầu của đoàn viên, người lao động, dẫn đến 317 công đoàn cơ sở được đánh giá xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. 703 CĐCS VỚI 11.896 đoàn viên phải dừng hoạt động.

Hà Nội: Ổn định quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động - 2

Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, năm 2020 Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng và toàn diện.

Ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: "Dự báo những khó khăn của Covid-19 còn kéo dài, đè nặng nên vai người lao động. Những doanh nghiệp thiếu đơn hàng, người lao động thiếu, mất việc làm khiến cho tình hình lao động phức tạp. Trước thực trạng đó, công đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định chính trị và quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động" .

Trong năm 2021, các cấp công đoàn cần ưu tiên quan tâm đến những doanh nghiệp có nhiều lao động. đồng thời, đổi mới, quyết liên chỉ đạo, tăng cường quan tâm đến công đoàn cơ sở.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên người lao động. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động về vai trò của công đoàn.

 Phạm Công

Đáng quan tâm
Mới nhất