Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Những ngày nắng nóng đầu tháng 6, thời tiết ở Hà Nội vào ban ngày có lúc đã tới 40 độ C. Quá trình mưu sinh của những người bán hàng rong vốn đã vất vả nay lại càng trở nên khó khăn hơn.

Chiều muộn ngày 3/6, chị Đỗ Huyền Trang quê ở Nga Sơn (Thanh Hóa) vẫn miệt mài chở gánh hàng mây tre đan đi rong ruổi ở các tuyến phố trung tâm của Hà Nội.

"Suốt từ đầu năm 2020 tới nay, dịch bệnh khiến công việc buôn bán trở nên khó khăn. Đợt này, dịch bệnh có những diễn biến phức tạp cộng với việc nắng nóng, người dân hạn chế ra ngoài đường khiến công việc của tôi càng khó khăn hơn" - chị Đỗ Huyền Trang ngao ngán nói.

Hàng ngày, chị đạp xe chở hàng trăm thứ đồ lưu niệm từ khu nhà trọ ở huyện Thanh Trì lên các con phố cổ ở Hà Nội để bán. Công việc này, chị đã làm được 8 năm qua.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 1

Chị Đỗ Huyền Trang với chiếc xe bán đồ mây tre đan.

Trước đây, mỗi ngày đi bán hàng chị có thể thu về 300.000-400.000 đồng tiền lãi. Gần một tháng qua, thu nhập của chị Đỗ Huyền Trang giảm quá nửa. Chị lo lắng việc bán hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong những ngày nắng tới đây.

Chị Đỗ Huyền Trang chia sẻ với PV: "Tháng này không biết đủ tiền trả tiền nhà không, buôn bán thời Covid-19 khó khăn trăm bề. Tình hình này mà kéo dài, chắc sắp tới tôi phải tạm nghỉ để về quê làm nông nghiệp".

Những ngày nắng nóng, mặt hàng nước ép trái cây dạo của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoan quê ở Nghĩa Hưng (Nam Định) lại trở nên đắt khách. Mỗi ngày, vợ chồng anh đi bán hàng từ 7h đến tối muộn có thể thu lãi gần một triệu đồng.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 2

Xe bán nước ép dạo đem lại thu nhập khá nhưng vợ chồng anh Đỗ Văn Hoan phải đứng cả ngày ngoài đường để bán hàng.

Tuy nhiên, bán hàng ở ngoài đường trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt khiến anh Nguyễn Văn Hoan ngao ngán: "Trời nắng càng gay gắt, hơi nóng dưới mặt đường nhựa bốc lên càng bỏng rát. Mỗi ngày, tôi phải uống cả chục cốc nước đá mới đủ sức đứng bán hàng".

Tuy công việc vất vả, nhưng đối với những lao động tự do như anh, trong mùa dịch mà vẫn có thu nhập là điều may mắn.

Trước đây, vợ anh Nguyễn Văn Hoan bán nước ép, còn anh chạy xe ôm ở bến xe Giáp Bát. Dịch bệnh khiến nghề xe ôm vắng khách trong khi lượng khách đến với xe hàng của vợ ngày càng nhiều.

Cũng làm nghề "buôn thúng, bán bưng" trên phố Yên Phụ, chị Lê Thị Nga trú tại Gia Thượng (Long Biên, Hà Nội), chia sẻ: "Tôi gánh hàng từ nhà ra đây từ sáng sớm, đi bộ khoảng 4 km, bán đến khi nào hết hàng mới về. Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng, tôi toàn đi sớm về muộn, phần vì không bán được hàng, phần vì để tránh nắng".

Mặt hàng chị Lê Thị Nga bán là trứng, xôi, bánh rán… Vào thời điểm mát mẻ, mỗi tháng chị có thể thu lãi từ 5-7 triệu đồng. Những ngày trời nắng nóng, mặc dù đã chủ động giảm lượng hàng mang đi nhưng chị vẫn rơi vào cảnh ế khách.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 3

Chị Lê Thị Nga dùng chiếc khăn vải ướt đắp lên tay để tránh nóng rát.

Buôn bán ế ẩm, nhưng chị Lê Thị Nga vẫn cố gắng hàng ngày gánh hàng đi bán cầm chừng để có tiền trang trải cho cuộc sống. Chị rầu rĩ nói: "Tôi cũng tính chuyển nghề từ năm ngoái, nhưng chưa biết làm gì. Trước đây, mỗi ngày luộc 50 quả trứng bán buổi sáng là hết. Tới nay, tôi luộc 20 quả mà ngồi cả ngày vẫn còn ế một nửa".

Thời tiết nắng nóng "cháy da, cháy thịt" với những người bán hàng rong không đáng sợ bằng gánh nặng áo cơm áo từng ngày...

Dưới đây là một số hình ảnh về người lao động bán hàng rong mưu sinh trong thời tiết nắng nóng tới 40 độ C, chiều 3/6 tại Hà Nội:

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 4

Bà Trần Thị Lương hàng ngày vẫn đạp xe từ Hoài Đức đi bán quả Phật thủ ở những quận nội thành Hà Nội.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 5

Chị Lê Thu Nga, quê ở Phú Thọ đẩy xe hàng rong đi hàng chục km mỗi ngày trong tiết trời 40 độ C.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 6

Nắng nóng khiến chị Hà Thị Hương không đi bán được nhiều hàng.

Hà Nội: Những gánh hàng rong mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C - 7

"Tôi không chịu được nắng nóng nên chiều mới đi bán hàng. Tôi cũng không dám lấy hàng về nhiều bởi thời gian đi bán bị hạn chế do thời tiết" - chị Bùi Thị Thắm quê ở Hưng Yên chia sẻ. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm