1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT

Linh hoạt trong khâu thủ tục là một giải pháp mà BHXH quận Hoàn Kiếm thúc đây lao động tự do tham gia BHYT.

Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT

Tại Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm là điểm thu hút hàng ngàn lao động di cư. Đa số họ không có BHYT, trong khi đó, công việc nặng nhọc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc mở rộng tiếp cận BHYT tại địa bàn này càng trở nên cấp thiết khi thời điểm áp dụng tăng viện phí đối với những người không có BHYT đang đến rất gần.

Căn đúng giờ nghỉ ngơi ít ỏi của chị em lao động, chị Phạm Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội - tranh thủ gặp gỡ họ để phổ biến về BHYT. Đây là một phần trách nhiệm của cán bộ Hội phụ nữ khi BHXH Hoàn Kiếm mở rộng mạng lưới đại lý sang các tổ chức xã hội.

Linh hoạt trong khâu thủ tục cũng là một giải pháp mà BHXH Quận Hoàn Kiếm thúc đây lao động tự do tham gia BHYT. Nếu người lao động có phiếu thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, được công an phường ký xác nhận thì họ có thể mua thẻ.

Từ sự gỡ khó đến nay, chỉ tính riêng tại phường Chương Dương, đã có hơn 30 trường hợp được tham gia BHYT. Người làm giúp việc, người bán hàng rong, định kỳ hàng tháng, họ hẹn nhau cùng đến trạm y tế phường để kiểm tra sức khỏe .

Theo VTV.VN