1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gấp rút làm thủ tục công nhận 13 liệt sĩ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - “Trong ngày hôm nay (16/10), Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng hồ sơ công nhận bằng "Tổ quốc ghi công" với 13 quân nhân, cán bộ hy sinh khi cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3”.

Gấp rút làm thủ tục công nhận 13 liệt sĩ hy sinh tại thuỷ điện Rào Trăng 3 - 1

Một số vật dụng, quần áo, mũ của đoàn cứu hộ 13 người mất tích ở trạm 67. Ảnh: L.V.C

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan trao đổi với PV Dân trí liên quan tới việc thủ tục trình Thủ tướng cấp Bằng "Tổ quốc ghi công", công nhận liệt sĩ đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3 hôm 13/10.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được các thủ tục từ phía Bộ Quốc Phòng và UBND Tỉnh Thừa Thiên - Huế. “Trên cơ sở đó, Cục Người có công của Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn tất các thủ tục để lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết, sáng 16/10, Cục cũng đã tham mưu tới lãnh đạo Bộ hoàn tất các thủ tục trình Thủ tướng.

Được biết, trưa ngày 11/10, một vụ sạt lở núi khiến nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị vùi lấp.

Nhận được thông tin, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn, gồm 21 người.

Đoàn công tác đã xuất phát lúc 14h ngày 12/10 để đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h cùng ngày. Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ.

Đến 0h ngày 13/10 có tiếng nổ lớn, sụt toàn bộ núi, đất đá trùm lên tòa nhà đoàn đang nghỉ. Theo thông tin ban đầu, 8 người đã thoát được ra ngoài và 13 người mất tích. 

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, ngày 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích nói trên.