1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An: Hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ

Hoàng Lam

(Dân trí) - Đến nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đã vận động hơn 20 tỉ đồng để sửa chữa, xây mới 374 căn nhà cho thân nhân liệt sĩ trên địa bàn.

Nghệ An: Hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ - 1

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Nghệ An và chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà ở cho bà Phạm Thị Nghi - mẹ liệt sĩ (xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An)

Năm 1967, nhận được giấy báo tử của chồng (ông Lê Văn Mạo, SN 1940, trú xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) bà Lê Thị Thìn đau đớn tưởng như như không gượng dậy được. Gạt nước mắt, bà một lòng thờ chồng, thay ông nuôi dạy các con nên người.

Các con khôn lớn và có gia đình riêng, bà vui vì lời hứa với chồng năm xưa đã trở thành hiện thực. Thế nhưng, con cái ở xa, cuộc sống cũng chưa được khấm khá, nhiều khi bà cũng chạnh lòng khi ở trong căn nhà xuống cấp.

Nay được nhận khoản hỗ trợ 50 triệu đồng từ Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An, cùng với số tiền gom góp từ nhiều năm và hỗ trợ của các con cháu, bà sẽ có căn nhà mới, khang trang hơn để thờ phụng chồng.

Nghệ An: Hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ - 2
Từ khi mới thành lập (2014) đến nay, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đã huy động được hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ khó khăn về nhà ở.

Bà Lê Thị Thìn là một trong 347 thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Nghệ An được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động được 6 năm, Hội thực sự là “điểm tựa” của các gia đình liệt sĩ trong tỉnh, giúp thân nhân các liệt sĩ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước. Qua các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, hơn 45.000 người con ưu tú của Nghệ An đã anh dũng hy sinh, trong đó có gần 20.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính hoặc còn thiếu thông tin.

Toàn tỉnh có gần 49.000 người mang trên mình thương tật; 16.000 người bị nhiễm chất độc da cam; 2.763 bà Mẹ Việt Nam anh hùng và 31.057 người thờ cúng liệt sĩ.

Nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận và thụ hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tháng 4/2014, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An được thành lập.

Nghệ An: Hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ - 3

Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở giúp thân nhân các liệt sĩ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Thời điểm Hội được thành lập, toàn tỉnh Nghệ An có 17.221 gia đình liệt sĩ còn khó khăn, trong đó có 1.500 đối tượng đặc biệt khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ.

Bên cạnh chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị tổng hợp thông tin về hoàn cảnh khó khăn, Hội đã vận động sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ xây mới hoặc sửa sang nhà cửa.

Nghệ An: Hơn 20 tỉ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ - 4
Với những đóng góp của mình, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An vừa được UBND tỉnh tặng cờ luân lưu “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019” (ảnh Hồng Sơn).

Sau gần 6 năm hoạt động, Hội đã vận động được gần 31 tỷ đồng. Với nguồn quỹ này, Hội phối hợp với các địa phương và các nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 374 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 20,1 tỉ đồng (trong đó hỗ trợ làm mới mỗi căn nhà 50 triệu đồng; sửa chữa nhà ở 30 triệu đồng/nhà), tặng 329 sổ tiết kiệm trị giá gần 2,3 tỉ đồng, tặng 5.251 suất quà trị giá hơn 2,2 tỉ đồng.

Nâng cấp, xây dựng nghĩa trang và nhà tưởng niệm liệt sĩ  hơn 2,5 tỉ đồng và tặng xe lăn, xe đạp, gạo, quần áo và các vật phẩm khác trị giá 825 triệu đồng.

Riêng 8 tháng đầu năm 2020, Hội đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 22 nhà tình nghĩa trị giá 1,1 tỉ đồng; tặng 751 suất quà trị giá 525 triệu đồng.

Ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An - cho biết: Trong nhiệm kỳ này, Hội sẽ đẩy mạnh vận động, kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội, làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình và thân nhân các liệt sĩ vượt qua khó khăn, có cuộc sống ổn định hơn.

Từ nguồn kinh phí vận động, Hội sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng và sửa chữa 80-100 nhà nhà tình nghĩa; tặng 50-70 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5-10 triệu đồng); tặng 1.500 - 2.000 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đến 1 triệu đồng), 50 xe lăn, 100 xe đạp… cho thân nhân các liệt sĩ.