Quảng Trị:

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt

(Dân trí) - Chiều 23/9, tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn- Bến Tắt, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ cầu siêu tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trên cung đường Trường Sơn huyền thoại.

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 1

Đền tưởng niệm Trường Sơn - Bến Tắt được xây dựng khang trang.

Dự lễ cầu siêu tri ân liệt sĩ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành;…

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các tướng lĩnh quân đội tham gia lễ tri ân liệt sĩ.

Lễ cầu siêu tri ân liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm tại Đền tưởng niệm Trường Sơn - Bến Tắt, thuộc cụm Di tích Quốc gia Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (xã Linh Trường, huyện Gio Linh).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng đã chiến đấu, hy sinh và nằm lại giữa Trường Sơn. Sau này, Bộ Tư lệnh 559 đã chọn Bến Tắt làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các anh hùng liệt sĩ. 

Hơn 10.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về Nghĩa trang Trường Sơn, số còn lại vẫn nằm rải rác, chưa tìm thấy hài cốt.

Chính vì vậy, lễ cầu siêu không chỉ dành cho hơn 10.000 liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang mà còn hướng đến hàng nghìn liệt sĩ con em khắp mọi miền đất nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, hiện chưa tìm thấy hài cốt.

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 3

Đền tưởng niệm nằm trong cụm di tích Quốc gia Nghĩa trang Trường Sơn.

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 4

Bia ghi tạc những chiến công của lực lượng bộ đội đã chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn.

Lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức với mong muốn vong linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát và yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Những đồng chí, đồng đội của các anh, những người con Việt Nam hôm nay và mai sau mãi tri ân và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 5

Lễ cầu siêu tri ân liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm.

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 6

Các hòa thượng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị thực hiện các nghi thức cầu siêu

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Trị luôn chăm lo, dành tình cảm, thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa như tôn tạo, xây dựng lại các nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng các liệt sĩ ngày càng ấm áp hơn; xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn...

Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Trường Sơn- Bến Tắt - 7

Lễ cầu siêu nhằm tri ân những cống hiến của các anh hùng, liệt sĩ với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại di tích Trường Sơn - Bến Tắt, đền tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ được xây dựng khang trang, nhằm tri ân những người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh giữa bạt ngàn Trường Sơn.

Đây là những hoạt động thiết thực góp phần cùng toàn xã hội chăm lo, đền ơn đáp nghĩa. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, biết trân quý những giá trị cao đẹp của lịch sử, để từ đó phấn đấu học tập, rèn luyện xứng đáng với truyền thống vẻ vang của các lớp cha anh đi trước. 

Tin liên quan