Bình Định:

Gần 16.000 lao động có nhu cầu tìm việc, học nghề sau khi trở về quê

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Định đang rà soát nhu cầu tìm việc làm, học nghề của lao động, chú trọng hỗ trợ người lao động trở về từ vùng dịch.

Ngày 21/10, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định chủ trì họp với các sở, ngành liên quan cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bàn hướng hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo cho người lao động từ vùng dịch trở về địa phương.

Ông Huỳnh Ngọc Hải - Trưởng phòng Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Bình Định cho hay, hiện toàn tỉnh có trên 7.500 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số 160.000 người lao động.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, toàn tỉnh có hơn 32.000 lao động bị ảnh hưởng, phải ngưng việc tạm thời; đặc biệt là lao động trong các ngành dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng rất lớn.

Gần 16.000 lao động có nhu cầu tìm việc, học nghề sau khi trở về quê - 1

Các đại biểu tham gia hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo cho người lao động trở về từ vùng dịch.

Đến nay, đã có khoảng 90-95% doanh nghiệp hoạt động ổn định; 70-80% người lao động trong các doanh nghiệp đi làm việc ổn định; trừ lĩnh vực du lịch, khách sạn vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp hoạt động chưa nhiều.

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhìn chung cuộc sống hiện tại của người lao động trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thu nhập giảm sút ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động", ông Hải nói.

Trong khi đó, số lao động người Bình Định tự phát trở về từ vùng dịch, chủ yếu là các tỉnh phía Nam đến nay khoảng trên 100.000 người, trong số đó có khoảng 60-70% là người lao động. Trong số này, có 70% lao động muốn quay trở lại chỗ làm cũ, 20% số lao động chưa xác định quay trở lại hay không.

Số còn lại có nhu cầu ở lại quê nhà tìm kiếm việc làm, học nghề (chủ yếu là lao động tự do bán vé số, bán hàng rong… chiếm hơn 50% là lao động nữ).

Qua khảo sát, hiện rất nhiều lao động tự do trở về từ TPHCM và các tỉnh phía Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu tìm việc và học nghề là rất lớn. Số lao động có nhu cầu tìm việc gần 13.000 người. Số lao động có nhu cầu học nghề hơn 3.700 người. Từ đó, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh có áp lực.

Tại cuộc họp, một số doanh nghiệp lớn sử dụng lao động lớn trên địa bàn tỉnh cũng bày tỏ sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh nên tổ chức phân vùng cấp độ dịch để các doanh nghiệp chủ động kiểm soát công nhân.

Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định, từ tháng 7/2021, thời điểm dịch bùng phát mạnh, công ty phải tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" nên cũng gặp không ít khó khăn, trong đó chi phí test nhanh cho công nhân rất tốn kém.

Gần 16.000 lao động có nhu cầu tìm việc, học nghề sau khi trở về quê - 2

Đại diện các doanh nghiệp trình bày những khó khăn do dịch Covid-19.

"Để duy trì 3 tại chỗ, chúng tôi phải lựa chọn những công nhân độc thân, có vợ chồng nhưng chưa có con. Dù khó khăn nhưng trong giai đoạn dịch bùng phát công ty vẫn giải quyết được 80-90% lao động, doanh thu vượt 15% so với kế hoạch, đời sống người lao động được đảm bảo", bà Lan nói.

Ông Lê Văn Nghinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm việc Bình Định - cho rằng, nhu cầu việc làm từ nay đến cuối năm của các doanh nghiệp trên địa bàn là lớn. Tuy nhiên, so với số lao động có nhu cầu việc làm từ các tỉnh phía Nam thì số lượng vị trí việc làm thấp hơn.

"Chúng tôi đang kết nối với các trung tâm dịch vụ việc làm ở các tỉnh như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để giải quyết việc làm cho người lao động về quê tránh dịch. Nếu các doanh nghiệp tuyển dụng được nhiều lao động thì có thể kiến nghị doanh nghiệp tổ chức xe đón công nhân trở lại làm việc. Trường hợp số lao động ít, kiến nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ đưa công nhân vào các tỉnh phía Nam", ông Nghinh nói.

Gần 16.000 lao động có nhu cầu tìm việc, học nghề sau khi trở về quê - 3

Ngành gỗ là một trong những thế mạnh của Bình Định đang dần khôi phục khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Ông Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, Sở đang rà soát nhu cầu tìm việc làm, học nghề của lao động, chú trọng người lao động trở về từ vùng dịch; vận động các doanh nghiệp đang thiếu nguồn lao động ưu tiên tiếp nhận số lao động trở về từ vùng dịch.

Đồng thời, tăng cường kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm tại các tỉnh như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước, TPHCM và một số tỉnh khác để nắm bắt nhu tuyển dụng lao động theo lĩnh vực, ngành, nghề tuyển dụng của các doanh nghiệp có nguyện vọng tuyển lao động quay trở lại tìm việc tại các tỉnh.