Độc chiêu "nối dài" đôi chân của ngư dân khi mưu sinh

Độc chiêu "nối dài" đôi chân của ngư dân khi mưu sinh

Nhờ đôi cà kheo, những người đàn ông vùng biển Thanh Hóa được "nối" dài đôi chân, dễ dàng đánh bắt hải sản trên những con sóng biển hung dữ.

Độc chiêu "nối dài" đôi chân của ngư dân khi mưu sinh

Theo người dân các địa phương ven biển, đi cà kheo hay còn có tên gọi khác là "đi kheo". Đây là phương thức đánh bắt truyền thống từ lâu mà ngư dân vùng biển thường hay sử dụng để đánh bắt ngao, tôm, moi... 

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 1

Ở vùng biển các xã Quảng Thạch, Quảng Thái (huyện Quảng Xương), hay phường Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn còn nhiều ngư dân đang sử dụng phương thức đánh bắt truyền thống này.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 2

"Cà kheo như một công cụ hỗ trợ để "nối" dài đôi chân. Tại những vị trí nước sâu quá đầu, chúng tôi sẽ dùng cà kheo để đi đánh bắt trên biển", ông Uông Văn Hai (60 tuổi, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương) nói.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 3

Thông thường người hành nghề sử dụng cà kheo làm công cụ để đi đánh te săn moi, tôm hoặc cào ngao... Te là một ngư cụ gồm 1 cây tre to dài phía sau và 2 cây tre bằng nhau nhưng nhỏ hơn, sau đó khớp 3 cây lại với nhau thành hình chữ Y rồi dùng lưới đánh cá (giống chiếc chài) buộc vào 2 đầu te rồi đi dọc bờ biển để khai thác hải sản...

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 4

Những ngày này, đi dọc vùng biển huyện Quảng Xương không khó để bắt gặp hình ảnh những người đàn ông đi đánh te ngoài biển. 

Tại những vùng biển có độ sâu quá đầu, họ dùng kheo để "nối" dài đôi chân.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 5

Để giữ chắc đôi kheo vào chân, ngư dân dùng 2 chiếc vòng được làm bằng mây hoặc dây thừng, vải, bao bì… để cố định. Hai chiếc vòng này có kích thước lớn hơn bắp đùi một ít, đủ để luồn đầu kheo vào đùi. 

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 6

Cà kheo thông thường được làm từ thân cây tre hoặc gỗ với kích thước từ 1-3 m. Ở vùng biển huyện Quảng Xương, ngư dân chủ yếu dùng cà kheo từ 2-3 m để đi đánh te bắt tôm, moi, dắt biển...

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 7

Theo những ngư dân địa phương, vào những ngày ít gió, biển lặng mới có thể đánh te bằng cà kheo. Mỗi ngày từ 3-4 tiếng đồng hồ, họ tranh thủ những lúc biển lặng để "săn lộc biển" mưu sinh. 

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 8

Giữa những con sóng lớn, những người đàn ông đang cần mẫn đánh te trên biển. 

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 9

"Đi cà kheo trên đất liền rất khó, nhưng khi xuống nước thì rất dễ. Dựa vào nước, chúng tôi đi men dọc bờ biển rất dễ dàng bằng cà kheo. Tuy nhiên, nếu không khéo léo vẫn có thể bị mất thăng bằng và ngã xuống biển", ông Tô Văn Mạn - ngư dân xã Quảng Thái chia sẻ.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 10

Những năm gần đây, nghề đánh bắt bằng cà kheo đang dần mai một. Những người làm nghề này bây giờ chủ yếu là đàn ông trung niên hoặc tuổi đã cao.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 11

"Lộc biển" sau nhiều giờ lênh đênh trên biển đi cà kheo đánh te của một ngư dân.

Độc chiêu nối dài đôi chân của ngư dân khi mưu sinh - 12

Nhờ nghề đi cà kheo đánh te dọc bờ biển, những ngư dân nơi đây có thu nhập từ 150.000-200.000 đồng/ngày. Những hôm "trúng" mẻ tôm biển cũng có thể kiếm thu nhập từ 500.000-700.000 đồng, hôm được ít cũng giúp ngư dân có đủ cái ăn trong ngày. 

Tin liên quan
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM