Thanh Hoá: 32 doanh nghiệp FDI đảm bảo việc làm trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các doanh nghiệp FDI đang sử dụng gần 132.000 lao động, tăng 3.673 người so với tháng 8. Trong tháng 9 và 10, tình hình việc làm tương đối ổn định, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH đạt tỷ lệ 94%.

Đây là thông tin từ Hội nghị giao ban với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật lao động, quan hệ lao động và hoạt động công đoàn. Chương trình do LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá tổ chức chiều 21/10 tại TP Thanh Hoá.

Theo đó, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng 32/32 DN FDI trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ), trong đó có 22/32 DN tổ chức tăng ca từ 1- 4 giờ/ngày ở một số bộ phận. Có 32/32 DN chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân, lao động đúng kỳ. Thu nhập bình quân của NLĐ đạt 5.686.000 đồng/người/tháng.

Thanh Hoá: 32 doanh nghiệp FDI đảm bảo việc làm trong mùa dịch Covid-19 - 1

Công nhân làm việc tại nhà máy S&H vina Thạch Thành.

Có 12/32 công đoàn cơ sở duy trì phối hợp với DN thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng/người/tháng.

Theo báo cáo của công đoàn cơ sở, có 23/32 công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có 13/23 công ty tuyển lao động với số lượng lớn, như Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, Công ty TNHH Giầy Rollsport Việt Nam, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị về thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ.

Tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã đề nghị LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội công đoàn các cấp.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tập trung nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của NLĐ để phối hợp với người sử dụng lao động giải quyết, không để xảy ra ngừng việc tập thể trong thời gian trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX.

Đại diện LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp chú trọng tổ chức các phong trào thi đua nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của DN; tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên, phối hợp với lãnh đạo DN tổ chức thăm hỏi cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tin liên quan