1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Điều gì sẽ xảy ra khi cho phép nhân viên làm việc ở nhà?

Bạn có lo lắng khi một trong những nhân viên của mình lựa chọn làm việc ở nhà trong một ngày? Đây là phản ứng dễ hiểu vì bạn dễ dàng tưởng tượng hình ảnh nhân viên của mình sẽ nằm cày phim trên Netflix chứ không phải là làm việc.

Điều gì sẽ xảy ra khi cho phép nhân viên làm việc ở nhà? - 1

Nếu chểnh mảng là điều duy nhất khiến bạn lo lắng thì bạn cần nhìn nhận lại. Vấn đề thực sự không phải là liệu khi nào họ mới hoàn thành công việc. Việc cho phép nhân viên làm việc ở nhà quá thường xuyên sẽ phá hủy văn hóa công ty bạn.

Trong thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy nhân viên làm được nhiều việc hơn khi ở nhà. Gần đây TINYpulse có đưa ra một cuộc thăm dò nhằm đánh giá thói quen làm việc và sự hài lòng trong công việc của nhân viên làm việc từ xa. Cuộc trao đổi với hơn 500 người đang làm việc từ xa ở Mỹ cho thấy: Đa số họ cảm thấy hạnh phúc và có giá trị hơn so với những người không làm việc từ xa. 91% nói rằng ở nhà họ làm được nhiều việc hơn, họ vui vẻ với thời gian làm việc ngắn trải đều 7 ngày trong tuần hơn là thời gian làm việc 8 giờ thông thường.

Đây có lẽ là tin tuyệt vời cho các công ty như Hilton hay Xerox, nơi chủ động thuê nhân công làm việc từ xa. Nhưng đó không thể là mô hình phù hợp với tất cả mọi người.

TINYpulse cho phép một mức độ công việc nhất định làm từ xa, đặc biệt là với các nhân viên cần dậy sớm hay thức khuya để nói chuyện với khách hàng trên khắp thế giới. Nhưng công ty cũng không cho phép nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn.

Chắc chắn bạn có thể tiết kiệm được chút ít tiền thuê văn phòng nhưng một nền văn hóa công ty vững mạnh sẽ quyết định thành công của bạn. Văn hóa công ty bạn không thể mạnh nếu nhân viên không cùng ngồi làm việc trong cùng môi trường văn phòng.

Văn hóa nơi làm việc là lợi thế cạnh tranh số 1 của tổ chức bởi vì bạn cần những nhân viên hào hứng, nhiệt tình để xây dựng những sản phẩm tuyệt vời và làm hài lòng khách hàng. Khi số nhân viên làm việc từ xa, bạn sẽ không có khả năng xây dựng văn hóa này.

Mặc dù có một vài lợi ích khi cho phép nhân viên làm việc từ xa nhưng thực sự thì lực lượng lao động từ xa gây ảnh hưởng đến văn hóa công ty. Một nghiên cứu công bố từ năm ngoái trên tạp chí Academy of Management Discoveries chỉ ra rằng: Khi văn hóa làm việc từ xa chiếm vị thế lớn thì những nhân viên làm việc tại văn phòng cũng bị ảnh hưởng và phát sinh vấn đề không thể lường trước.

Một ví dụ khá nổi tiểng, CEO của Yahoo Marissa Mayer hạn chế việc làm việc từ xa và đã từng bị chỉ trích nặng nề vì điều này. Nhưng đào sâu một chút, bạn sẽ thấy cô ấy làm thế để thúc đẩy tinh thần và sự đổi mới. Đối với Yahoo, cô ấy tin rằng nhân viên sẽ gần gũi nhau hơn khi cùng làm việc tại một địa điểm cố định.

Tại một cuộc thăm dò khác với các nhân viên làm việc từ xa, gần 1/3 trong số họ cho biết gặp xung đột với đồng nghiệp do không làm việc trực tiếp. Sẽ dễ dàng hơn khi bạn trực tiếp giao tiếp, giải quyết vấn đề hay những va chạm bình thường với các đồng nghiệp.

Bạn không thể làm tốt những việc này qua email hay Slack. Những nhân viên làm việc từ xa đánh giá văn hóa công ty của họ thấp hơn mức trung bình của những nhân viên làm tại văn phòng.

Các lãnh đạo chẳng cần lo lắng liệu nhân viên có làm việc năng suất khi họ làm việc tại nhà không? Thực tế chứng minh là có. Vấn đề thực sự là làm việc từ xa có thể xói mòn văn hóa công ty bạn.

Bạn vẫn có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà khi họ ốm hay cần thức khuya để nói chuyện với ai đó ở múi giờ khác. Trong tất cả các trường hợp khác, bạn nên ưu tiên cho văn hóa bền chặt của công ty mình.

Theo Doanh nhân Sài gòn