1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An:

Đi xe máy lượn khắp đồng săn "tôm bay", kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Để bắt châu chấu, những người thợ săn dùng lưới giăng bẫy, thậm chí chạy xe máy lượt đi lượt lại khắp cánh đồng. Trung bình mỗi ngày trừ chi phí, người dân bỏ túi tiền triệu nhờ săn "tôm bay".

Người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ việc săn lùng "tôm bay".

Những ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi theo chân những thợ săn bắt châu chấu trên các cánh đồng trước và sau thu hoạch của tỉnh Nghệ An. Loại côn trùng này dân gian gọi là "tôm bay". Châu chấu được xem là một món ăn đặc sản, nhiều người ưa chuộng.

Theo các thợ săn châu chấu, bắt loại côn trùng này thường có hai cách. Thứ nhất là dùng xe máy gắn phía sau hai chiếc vợt cỡ lớn rồi chạy trên các trục đường nội đồng. Vợt bắt "tôm bay" rất đơn giản, chỉ cần loại có miệng rộng khoảng 60x70 cm, túi vợt dài 1,5 m gắn phía sau xe máy.

Khi đến trục đường nội đồng, người thợ chạy xe máy với tốc độ vừa phải, những con châu chấu đậu hai bên vệ đường sẽ dễ dàng lọt vào trong vợt. Sau khi chạy được 1-2 trục đường, thợ săn châu chấu dừng lại nhặt sạch rác trong đáy vợt để dồn "tôm bay" vào một bao tải bằng lưới được chuẩn bị trước.

Đi xe máy lượn khắp đồng săn tôm bay, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 1

Châu chấu là loại côn trùng thường trú ngụ trên các cánh đồng.

Cách thứ hai là dùng lưới giăng bẫy để đánh bắt châu chấu.

Trong hai cách này, giăng bẫy sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc dùng vợt gắn trên xe máy. Tuy nhiên, việc dùng lưới săn bắt đòi hỏi số lượng người tham gia nhiều hơn.

Thông thường, mỗi nhóm thợ có khoảng 4-5 người. Công việc đầu tiên là dựng một hàng cọc dài, sau đó căng lưới tạo thành chiếc bẫy rồi dùng dây thừng dài khoảng 100-150 m buộc vào những bao ni lông màu trắng để (mục đích làm châu chấu sợ) để xua đuổi.

Công việc tiếp theo, hai người cầm hai đầu sợi dây thừng kéo rà trên mặt ruộng còn 3 người cầm sào để đuổi cho châu chấu bay vào bẫy. Trung bình một lần đánh bắt như vậy kéo dài 15-20 phút và có thể gom được 10-15kg châu chấu.

Đi xe máy lượn khắp đồng săn tôm bay, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 2

Để săn bắt châu chấu hiệu quả, người dân thường dùng biện pháp giăng bẫy sau đó dùng sào để đuổi.

Theo anh Lê Viết Trịnh (trú tại xã Quỳnh Trang thị xã Hoàng Mai, thành viên của nhóm săn bắt châu chấu), mỗi ngày nhóm của anh bắt được khoảng 100-120kg châu chấu. Hiện nay, châu chấu có giá khoảng 80.000-100.000 đồng/kg, trừ chi phí xăng xe và ăn uống, mỗi người thu được khoảng một triệu đồng/ngày.

Tương tự như nhóm của anh Lê Viết Trịnh, 3 năm nay cứ đến mùa, nhóm anh Trần Đức Đồng (SN 1988, trú tại xóm Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành) lại bắt đầu hành nghề săn lùng "tôm bay".

Theo anh Trần Đức Đồng, trước khi bắt đầu công việc, anh đầu tư  một giàn lưới khoảng 2 triệu đồng để làm bẫy, có thể sử dụng được 3 năm, sau đó anh gọi thêm 3-4 người để thành lập một tổ hành nghề.

Đi xe máy lượn khắp đồng săn tôm bay, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 3

Các thợ săn cũng dùng xe máy gắn phía sau hai chiếc vợt lớn, chạy khắp trên các trục đường nội đồng để bắt châu chấu.

"Công việc này cũng rất vất vả vì phải phơi nắng ngoài đồng cả ngày. Thường thì vào vụ Đông Xuân, châu chấu sẽ nhiều hơn vụ Hè Thu. Trung bình cả nhóm thu hoạch được khoảng 1 tạ/ngày, trừ mọi chi phí sẽ cho thu nhập 800.000 đồng -1.000.000 đồng/ngày", anh Trần Đức Đồng cho biết thêm.

Hiện nay, trên các cánh đồng ở Nghệ An tại Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương...,  việc săn bắt châu chấu không còn hiếm gặp. Săn "tôm bay" được xem là một nghề thời vụ cho thu nhập cao.

Đi xe máy lượn khắp đồng săn tôm bay, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 4

Châu chấu sau khi dính bẫy sẽ được dồn lại một chỗ.

Châu chấu sau khi săn bắt về được thương lái thu mua, sau đó vận chuyển đến các thành phố lớn tiêu thụ, chế biến thành món ăn đặc sản.

Chị Hoàng Thị Hoa, chủ một quán bia ở trung tâm thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, cho biết: "Cứ đến mùa châu chấu là trong thực đơn không thể thiếu món này. Trung bình một đĩa châu chấu sau khi chế biến có giá khoảng 100.000-150.000 đồng, khách rất ưa chuộng".

Đi xe máy lượn khắp đồng săn tôm bay, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 5

Trung bình mỗi ngày người dân sẽ thu nhập từ 800 .000 đồng đến một triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: "Châu chấu là một loại côn trùng gây thiệt hại mùa màng rất lớn, người dân săn bắt loại côn trùng không gây ảnh hưởng đến việc sản xuất. Chính quyền địa phương luôn khuyến khích cho người dân săn bắt "tôm bay" để vừa có thêm thu nhập vừa trừ hại cho mùa màng".