Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?

Dân trí

Đồng loạt 5 chính sách tiền lương có hiệu lực, đề xuất 2 phương án lịch nghỉ Tết âm lịch, phản đối việc chồng “võ sư” hành hung vợ mới sinh con, thí sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới, xác định hành vi xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT…là những thông tin LĐ-VL hấp dẫn tuần qua.

Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?

Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 15/8/2019 đã hướng dẫn một số tình tiết định khung hình phạt. Theo đó, có tính chất chuyên nghiệp; thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; việc phạm tội nhiều lần. 

Hành vi dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt quy định tại điểm đ khoản 2 các điều 214 và 215 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người phạm tội sử dụng công nghệ cao, móc nối với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước hoặc thủ đoạn gian dối, mánh khóe khác để tiêu hủy chứng cứ, che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm… ( xem tiếp) .

Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương

Theo đó, nhiều quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2018, như: Điều chỉnh mức trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ, hướng dẫn xếp lương giáo viên ngành giáo dục nghề nghiệp, quy định mức thù lao giáo viên dạy nghề sơ cấp, hướng dẫn chuyển xếp lương đối với công chức đang làm công tác văn thư…là các chính sách mới được áp dụng từ tháng 9/2019. 

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao? - 1

Mức trợ cấp cao nhất cho quân nhân xuất ngũ là hơn 2,2 triệu đồng/tháng. Từ ngày 8/9/2019, Thông tư 106/2019/TT-BQP bắt đầu có hiệu lực nhằm hướng dẫn điều chỉnh trợ cấp hàng tháng với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Trên cơ sở đó, mức trợ cấp hàng tháng cho quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc từ ngày 01/7/2019 như sau: Từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm: 1,891 triệu đồng/tháng; Từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm: 1,977 triệu đồng/tháng; Từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm: 2,064 triệu đồng/tháng; Từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm: 2,150 triệu đồng/tháng; Từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm: 2,235 triệu đồng/tháng…( chi tiết ). 

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

Sau 4 ngày thi đấu tại Liên bang Nga, thí sinh Trương Thế Diệu - Đoàn Việt Nam, đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC. Đây là lần thứ 3, Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay. 

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao cho 8 thí sinh khác đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thuộc các nghề như: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, cơ điện tử, tiện CNC, công nghệ nước, công nghệ web, giải pháp phần mềm CNTT, xây gạch. ( cụ thể) .

Tuổi hưu dài hơn tuổi nghề, xử lý ra sao?

Phân tích sâu về sự khác nhau của tuổi hưu và tuổi nghề, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết: “Tuổi nghề nhằm khẳng định người lao động có thể làm một nghề cụ thể tới tuổi đời nhất định. Còn tuổi hưu là mức tuổi đời do Chính phủ quy định, khi đó người lao động được nghỉ công việc đang làm”.

Bày tỏ quan điểm cần giải quyết bài toán tuổi hưu và tuổi nghề. “Người lao động hết tuổi nghề nhưng chưa đạt tuổi hưu và khoẻ mạnh thì làm việc khác đến khi đạt tuổi hưu. Trường hợp chưa đủ tuổi hưu và không đạt sức khoẻ thì cho họ nghỉ hưu. Thực tế có trường hợp nghỉ hưu sớm tới 10 năm…” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết. ( nội dung ).

Chồng “võ sư” hành hung vợ: Vụ Bình đẳng giới lên tiếng

“Hành vi bạo hành của người chồng có võ thuật đối với vợ mới sinh con 2 tháng tuổi là điều không chấp nhận được” - ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí tối 27/8 về Clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh người chồng bạo hành vợ, được quay lại hôm 26/8 tại một chung cư tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Phân tích về nguyên nhân hành hung người vợ, ông Phạm Ngọc Tiến cho biết: “Thông qua kênh báo chí, sự việc chỉ xuất phát từ việc người vợ tự ý chuyển tivi từ phòng này sang phòng khác. Không vừa ý mình, người chồng đã lớn tiếng và bạo hành vợ dã man. Đây là điều không chấp nhận và không được để tiếp diễn trong thời buổi này và xảy ra tại Thủ đô”...( nội dung )

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 được lấy ý kiến 13 bộ, ban, ngành

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa gửi văn bản xin ý kiến tới 13 bộ, ban ngành về việc xây dựng Dự thảo Tờ trình Chính phủ về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2020. Theo đó, phương án 1 nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và phương án 2 nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày. 

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xây dựng Dự thảo Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2020 với 2 phương án.

Phương án 1: Nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày. Cụ thể: Lịch nghỉ Tết gồm hai ngày cuối năm Kỷ Hợi và ba ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ tết âm lịch từ thứ năm (23-1-2020) đến hết thứ Tư (29-1-2020). Tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Phương án 2: Nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày. Cụ thể: Lịch nghỉ Tết gồm một ngày cuối năm Kỷ Hợi và bốn ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ Sáu (24-1-2020) đến hết thứ Năm (30-1-2020). Tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý. ( chi tiết ).

Hoàng Mạnh tổng hợp