Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:48

Đà Nẵng: Tài xế, nhân viên xe buýt đồng loạt ngưng việc vì chậm lương

Dân trí

Hơn 200 tài xế, nhân viên xe buýt thuộc công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng đã đồng loạt ngưng việc để phản ứng việc công ty trả lương chậm, hôm 1/12.

Các tài xế và nhân viên đã tập trung tại bãi đỗ xe buýt ở chân cầu Thuận Phước (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trong sáng cùng ngày để phản ứng về vụ việc trên.

Theo nhiều tài xế, từ khi đi vào hoạt động vào cuối 2016 đến nay, công ty liên tục chậm trả lương cho người lao động.

Chị Ngô Thị Lệ Thủy - một nhân viên của công ty, cho biết, trong khi hợp đồng lao động ghi rõ là trả lương vào ngày 15 hàng tháng, nhưng hầu như tháng nào công ty cũng trả lương chậm.

Các tài xế, nhân viên xe buýt ngưng việc vì công ty trả lương chậm
Các tài xế, nhân viên xe buýt ngưng việc vì công ty trả lương chậm

“Vừa rồi tập thể chúng tôi có làm đơn kiến nghị lên Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải. Sau đó, công ty cam kết sẽ trả lương vào ngày 15 hàng tháng và sẽ có hợp đồng lao động mới cho các anh em. Tuy nhiên, đến ngày 15 cũng không thấy công ty thông báo gì. Mãi đến ngày 27, công ty mới thông báo là trả lương chậm nhất vào ngày 30. Nhưng đến ngày 30 cũng không có”, chị Thủy nói.

Theo phản ánh của các tài xế, khi ký hợp đồng làm việc, tài xế phải đóng tiền “cược” cho công ty với mức 15 triệu đồng/1 tài xế, 3 triệu đồng/1 nhân viên. Chính vì số tiền này nên nhiều tài xế cùng phụ xe không thể nghỉ ngang khi công ty chậm trả lương.

Tài xế Nguyễn Đức Dũng - cho hay, nhiều anh em tài xế có hoàn cảnh khó khăn đã phải vay nóng để nuôi vợ con trong khi tiền lương bị chậm.

Trong sáng cùng ngày, khi các tài xế và nhân viên đang tập trung phản ứng thì Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 đã trả lương cho người lao động.

Do tài xế, nhân viên ngưng việc nên xe buýt cũng nằm một chỗ
Do tài xế, nhân viên ngưng việc nên xe buýt cũng nằm một chỗ

Trước sự việc trên, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, đã trực tiếp đến tại bãi đỗ xe để nói chuyện với các tài xế và nhân viên.

Ông Thuận cho biết, công ty đã trả lương và lãnh đạo công ty cũng đã có văn bản cam kết sẽ làm việc, đối thoại với nhân viên trong thứ 2 tuần tới. Ông Thuận đề nghị các tài xế và nhân viên tiếp tục đi làm bình thường và đến thứ 2 sẽ được đối thoại với lãnh đạo công ty để nêu lên khuất mắc, kiến nghị.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho hay, sở đã nắm thông tin vụ việc ngưng việc tập thể của lái xe và nhân viên xe buýt Quảng An 1.

Theo ông An, lý do ngưng việc là do công ty hứa trả lương vào giữa tháng nhưng đến đầu tháng vẫn chưa trả. “Hiện công ty họ đã trả lương rồi. Sở cũng cử cán bộ đi tìm hiểu tình hình và sẽ có báo cáo cụ thể” - Ông An nói.

Khánh Hồng