Đà Nẵng: Nợ BHXH “khủng”, lập ngay 2 đoàn liên ngành kiểm tra 30 doanh nghiệp

Thống kê của BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, đến nay, có 3.750 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH với số tiền 163,5 tỉ đồng, nợ BHYT với số tiền 18,1 tỉ đồng, nợ BHTN với số tiền 163,5 tỉ đồng.


Tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH... diễn ra ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Ảnh minh 
họa

Tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH... diễn ra ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Ảnh minh 
họa

Trước tình trạng này, ngày 18.11, BHXH TP đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các đơn vị: Thanh tra TP, LĐLĐ, Cục Thuế TP, Thanh tra Sở LĐTBXH, Phòng PA81 Công an TP.

Hai đoàn kiểm tra liên ngành này tiến hành kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại 30 đơn vị sử dụng lao động từ 30.11 đến hết ngày 18.12.

Trước đó, ngày 20.11, BHXH TP.Đà Nẵng phối hợp CĐ các KCN-CX TP đã tổ chức tập huấn tuyên truyền về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật việc làm, Luật BHXH (sửa đổi) cho hơn 50 cán bộ phụ trách nhân sự, cán bộ công đoàn (CĐ) cơ quan của các doanh nghiệp ở 6 khu công nghiệp tại địa bàn.

Các thắc mắc về mức đóng BHYT hộ gia đình, thông tuyến quận, huyện, tiền lương căn cứ đóng BHXH, chế độ hưởng ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, người lao động giữ sổ BHXH… của các cán bộ CĐ đã được các bên liên quan phối hợp giải đáp. 

Theo đánh giá của BHXH TP, nhận thức của một bộ phận chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về BHXH, BHYT còn hạn chế. Một số chủ sử dụng lao động cố tình không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động hoặc chỉ tham gia cầm chừng mang tính đối phó, một số khác cố tình chiếm dụng, không trích đóng, để nợ đọng BHXH, BHYT số tiền lớn, thời gian kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ông Vũ Hùng - Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng, việc chấp hành pháp luật về lao động trong một số doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay còn chưa nghiêm túc, tình trạng vi phạm các chế độ, chính sách của người lao động còn khá phổ biến. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch MTTQVN TP.Đà Nẵng - lo ngại, tình trạng DN chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH... diễn ra ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp mà còn là đạo đức đối với NLĐ

"Tôi đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp thanh, kiểm tra, xử lý nhanh chóng vấn đề này" - ông Hùng nói.

Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Theo đó, lần đầu tiên đã đưa nhóm tội danh vi phạm BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào phạm vi chịu trách nhiệm hình sự. Mức phạt dành cho các tội danh này cũng được xây dựng ở mức đảm bảo hiệu quả răn đe với số tiền phạt tối đa lên đến 3 tỷ đồng, phạt tù đến 10 năm…


Theo Báo Lao động

Bài liên quan
Đang được quan tâm