Đà Nẵng: Niềm vui của ông già, bà cả được nhận lương hưu tháng 4,5 tại nhà

(Dân trí) - Ngành bưu điện thành phố Đà Nẵng đang huy động lực lượng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho 59.000 trường hợp. Tính tới nay, kết quả đã đạt 95% mục tiêu đề ra.

Đà Nẵng: Niềm vui của ông già, bà cả được nhận lương hưu tháng 4,5 tại nhà - 1

Nhân viên bưu điện Đà Nẵng trả lương hưu một lần tháng 4 và 5 tại nhà cho người hưu trí.

Từ khi có thông tin được chi trả lương hưu tại nhà, bà Ngô Thị Kim Trinh (83 tuổi, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) thực sự phấn khởi.

Niềm vui của bà Trinh xuất phát từ lý do chính đáng. Chồng bà Trinh nhiều năm qua phải nằm một chỗ do tác động của chất độc da cam. Mọi sinh hoạt cá nhân của người chồng đều do bà chăm sóc.

Tuổi già, sức yếu khiến bà Trinh hạn chế việc đi ra ngoài. Chưa kể giờ thêm dịch Covid-19, bà càng lo lắng hơn.

Hàng tháng bà nhờ con cái, hoặc thuê xe ôm chở tới phường nhận tiền lương hưu. Bà Trinh vui khi biết nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà phát lương và tiền trợ cấp của tháng 4 và 5.

"Việc phát lương hưu tận nhà có lợi chung cho xã hội, nhất là gia đình chính sách rất vui mừng, yên tâm và tin tưởng. Nếu mỗi người già đi thì phải kèm thêm một người chở, đến bưu điện lại phải xếp hàng mà đông người không được. Vì vậy, việc đưa cán bộ bưu điện đến từng gia đình phát tiền tôi thấy rất tốt, phấn khởi"- bà Trinh nói.

Hiện nhiều người, nhất là những người cao tuổi, người hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Đà Nẵng đã được nhân viên Bưu điện thành phố đến tận nhà phát tiền.

Đà Nẵng: Niềm vui của ông già, bà cả được nhận lương hưu tháng 4,5 tại nhà - 2

Tính đến ngày 21/4, Bưu điện TP Đà Nẵng đã chi trả được 95% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH

Cũng có tâm trạng như bà Trinh, ông Đặng Vân (85 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) cho biết, đây là lần nhận tiền lương hưu nhanh nhất và với số tiền lớn như vậy giúp gia đình ông yên tâm chi tiêu trong những ngày sắp tới.

"Việc chi trả lương lưu tại nhà trong mùa dịch này là việc làm rất nhân văn và nhân dân rất đồng tình, nhất là cán bộ hưu trí. Bây giờ đang giai đoạn cách ly, chúng ta tới tập trung đông thì không tiện. Đưa đến tận nhà phát cho người dân tuy có mất công cho bưu điện nhưng lại có lợi cho người dân, người được hưởng", ông Đặng Văn Vân chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Khánh Nga, Giám đốc Bưu điện TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố có 59.000 người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chi trả bằng tiền mặt, 17.000 người chi trả qua ATM (đã chi trả xong từ ngày 7 - 8/4).

Đối với nhóm chi trả bằng tiền mặt, từ ngày 16/4, Bưu điện thành phố bắt đầu chính thức triển khai. Tuy nhiên, trước đó, một số người có nhu cầu cấp bách, bưu điện đã triển khai chi trả tại nhà hoặc tại bưu cựu theo nguyện vọng của người dân. Tính đến thời điểm hiện tại (21/4), bưu điện đã chi trả được hơn 95% số người nhận tiền mặt.

“Việc chi trả bằng tiền mặt được triển khai khá linh hoạt, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân’, bà Nga cho hay.

Trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM từ đầu tháng 4

Nhằm đảm bảo nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 và đáp ứng nhu cầu của người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), Bưu điện thành phố Đà Nẵng triển khai chi trả một lần lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5.

Về phương án chi trả, đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM, sẽ nhận qua tài khoản cá nhân người hưởng. Thời gian đã bắt đầu từ ngày 7- 8/4.

Đối với người hưởng nhận bằng tiền mặt sẽ được chi trả tại nhà theo danh sách do BHXH thành phố cung cấp từ ngày 16/4.

Khánh Hồng