Đà Nẵng: Chợ hoa Tết vắng khách, nghề vận chuyển cũng ế theo

(Dân trí) - Vào thời điểm này mọi năm, dịch vụ vận chuyển hoa, cây cảnh tại các chợ hoa Tết Đà Nẵng đã kiếm "bội tiền". Tuy nhiên năm nay, cây cảnh buôn bán khá ế ẩm nên dịch vụ này cũng ế theo.

Khác với không khí tấp nập, nhộn nhịp như những năm trước, chợ hoa xuân Tân Sửu 2021 tại Đà Nẵng lại khá trầm lắng, rất ít khách hàng ghé tham quan và mua sắm các loại cây cảnh.

Tại khu vực chợ hoa Tết Đà Nẵng, trong buổi sáng ngày 23 tháng Chạp âm lịch rất ít người đến mua cây cảnh.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết vắng khách, nghề vận chuyển cũng ế theo - 1

Ảnh hưởng của dịch Covid-91, chợ hoa Tết Đà Nẵng năm nay không sôi động như mọi năm

Chị Nguyễn Thị Hà, một người làm nghề bán hoa cúc ở trú quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), cho biết: "Bình thường tầm này năm ngoái mọi người ghé mua rất đông, các chủ vườn chở hoa ra bán cũng nhiều. Còn năm nay họ bán hoa cũng ít mà khách tới mua cũng vắng hơn. Khách chủ yếu tới xem với hỏi giá chứ không mua".

Hoa ít, lượng khách mua giảm dẫn đến việc nhiều người làm dịch vụ vận chuyển cây cảnh, hoa Tết không có việc. Người làm nghề này thường trong năm làm xe ôm, thợ hồ, lao động chân tay, gần Tết sẽ đến các chợ hoa để chở thuê kiếm thêm thu nhập.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết vắng khách, nghề vận chuyển cũng ế theo - 2

Vì vậy, những người làm nghề vận chuyển cây cảnh cũng bị ảnh hưởng theo

Theo khảo sát của PV, giá dịch vụ vận chuyển vẫn không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Tùy thuộc vào quãng đường và kích cỡ chậu mà có giá khác nhau. Nếu quãng đường dưới 5km thì phí vận chuyển khoảng 30.000 - 40.000 đồng, trên 5-10km sẽ có mức phí tầm 50.000 - 80.000 đồng, nếu xa hơn sẽ khoảng trên 100.000 đồng.

Anh Minh - một người chuyên vận chuyển ở chợ hoa xuân Đà Nẵng - cho biết gần chục năm nay, cứ khoảng 20 âm lịch, anh lại đến chợ hoa Đà Nẵng để vận chuyển hoa, cây cảnh kiếm thêm thu nhập sắm sửa đón Tết.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết vắng khách, nghề vận chuyển cũng ế theo - 3

Cánh xe ôm chờ ngóng khách đến mua hoa, cây cảnh

Mỗi năm, anh Minh kiếm được trung bình tầm 5 - 6 triệu đồng cho khoảng 10 ngày bận rộn vận chuyển. Tuy nhiên năm nay khá vắng khách, ba ngày nay anh chỉ nhận chưa được chục đơn thuê vận chuyển.

Do ảnh hưởng từ đại dịch và thiên tai trong năm vừa qua, thị trường hoa Tết tại Đà Nẵng không còn đông vui và nhộn nhịp như những năm trước. Sự buồn rầu không chỉ hiện rõ trên gương mặt của các tiểu thương mà người vận chuyển hoa cũng vô cùng chán nản.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết vắng khách, nghề vận chuyển cũng ế theo - 4

Và lâu lâu mới nhận được một cuốc

Anh Hậu - người vận chuyển cây cảnh cả chục năm nay ở chợ hoa xuân Đà Nẵng - cũng lắc đầu ngán ngẩm: "Chưa có năm nào ế như năm nay. Người ta đến chợ hoa chủ yếu để nhìn ngắm, trả giá chứ mua chẳng bao nhiêu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ triền miên khiến lượng khách hàng đến mua hoa giảm mạnh, mấy ngày nay tôi cũng chỉ nhận lác đác vài cuốc trong ngày."

Bài liên quan
Đang được quan tâm